มาทำความรู้จักประเทศที่เป็น นครรัฐ (City state) กันเถอะ

เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินคำว่า นครรัฐ หรือ City state บ่อยๆ แต่หลายคงก็อาจจะยังไม่รู้ว่ามันเป็นยังไง เอาเป็นว่าใครอยากรู้ละก็ อ่านต่อด้านล่างได้เลยครับ

 

stat1

 

นครรัฐ (City state) คือ ประเทศที่เป็นอิสระ และมีอำนาจปกครองตนเองไม่ถูกบริหารโดยรัฐบาลอื่นๆ มีพื้นที่ประกอบด้วยเมืองๆ หนึ่ง ที่อาจมีพื้นที่หรืออาณาเขตรอบๆ เมืองนั้น นครรัฐยังหมายถึงเมืองศูนย์กลางที่มีเขตหมู่บ้านล้อมรอบ

 

นครรัฐในอดีต มักจะเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่ใหญ่กว่า เช่น นครรัฐในกรีกโบราณ ( เอเธนส์ สปาร์ตา คาร์เธจ) เมืองในเอเชียกลางตามเส้นทางสายไหม และ นครรัฐในอิตาลีเหนือ (ฟรอเรนซ์ เวนิส)

 

ปัจจุบันประเทศที่เป็นนครรัฐมีอยู่ทั้งหมด 5 ประเทศ คือ สาธารณรัฐสิงคโปร์, ราชรัฐโมนาโก, นครรัฐวาติกัน, สาธารณรัฐมอลตา และ สาธารณรัฐซานมารีโน

 

stat2

 

นอกจากนี้ยังมีประเทศที่ได้รับการอ้างเป็นนครรัฐอยู่บ่อยๆ เช่น ลิกเตนสไตน์, อันดอร์รา, ลักเซมเบิร์ก, บาร์เรน, คูเวต, การ์ตา, บรูไน เป็นต้น เนื่องจากเป็นประเทศเล็กมาก และมีเขตชนบทเพียงเล็กน้อย

 

โดยรวมไปถึงเมืองที่มีอำนาจปกครองตนเองในระดับสูง แต่ก็ยังอยู่ใต้การปกครองของอีกประเทศ เช่น ฮ่องกง มาเก๊า หรือประเทศที่เป็นสมาชิกของสหรัฐอาหรับเอมิเรต เช่น ดูไบ อาบูดาบี โดยในแต่ละเมืองจะมีกษัตริย์ปกครอง แต่รวมเป็นหนึ่งประเทศ

 

นครรัฐหลายๆ แห่งที่รวมเป็นประเทศ มักใช้ชื่อประเทศว่า สหพันธรัฐหรือสหรัฐ มีอำนาจบริหารตนเอง ขึ้นกับรัฐบาลกลาง เช่น อาร์เจนตินา บราซิล เม็กซิโก รัสเซีย มาเลเซีย สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมนี

ที่มา: Wikipedia

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...