อาหาร 4 ชนิด ที่ควรเลือกรับประทานก่อนออกกำลังกาย

เพื่อนๆ รู้ไหมว่าก่อนที่เราออกกำลังกายแบบหักโหม เราควรรับประทานอาหารประเภทไหน ร่างกายเราถึงจะมีพลังงานในการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่

 

บทความนี้ผมก็เลยมีคำแนะนำ “อาหารที่เราควรเลือกรับประทานก่อนออกกำลังกาย” มาฝากเพื่อนๆ มาดูกันว่าจะมีอาหารอะไรกันบ้างครับ

 

Whole-Grains

 

1. โฮลเกรน 100 เปอร์เซ็นต์ ธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลโฮลเกรน เป็นต้น ธัญพืชเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลักที่มีใยอาหารสูง มีไขมันและโปรตีน รวมถึงวิตามินอีกหลายชนิด โฮลเกรนจะช่วยให้พลังงานในร่างกายคงอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น

 

2. ไข่ต้ม ผู้ชายกิน 2-3 ฟอง โดยกินไข่แดงเพียง 1 ฟอง ไข่ขาว 2-3 ฟอง ผู้หญิงกิน 1-2 ฟอง โดยกินไข่แดง 1 ฟอง ไข่ขาว 1-2 ฟอง เพราะไข่อุดมด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและให้โปรตีนที่ช่วยไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดตกเร็ว

 

3. ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย อะโวคาโด ส้ม มะม่วงสุก จะช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ ลดการอ่อนล้า การเป็นตะคริว เนื่องจากเวลาที่ออกกำลังกายจะสูญเสียเหงื่อซึ่งจะทำให้สูญเสียแร่ธาตุโพแทสเซียมออกมาด้วย

 

4. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัต พีแคน ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ จะอุดมด้วยไขมัน โปรตีน และให้พลังงานสูง กรดไขมันที่มีอยู่ในถั่วจำเป็นต่อร่างกายเพราะจะช่วยให้ร่างกายเกิดความคล่องตัว ให้พลังงานต่อเนื่อง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายระหว่างการออกกำลังกายด้วย

 

ในการออกกำลังกายแบบมาราธอนเราไม่ควรกินอาหารให้อิ่มจนเกินไป อาจทำให้เกิดอาการแน่นท้อง หายใจลำบากและอาเจียนได้ อีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำ ควรมีน้ำติดตัวไว้จิบเรื่อยๆ ในระหว่างการออกกำลังกายครับ

ข้อมูลจาก: Gourmet & Cuisine

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...