แรงบันดาลใจจากความสูญเสีย เรื่องราวที่จะช่วยให้คุณมีกำลังใจในชีวิตมากขึ้น

เรามักจะคิดว่า “แรงบันดาลใจ” นั้นเกิดขึ้นจากความความฝันที่สวยหรู เหตุการณ์ประทับใจที่ยากจะลืม แรงผลักดันที่จะทำบางสิ่งให้สำเร็จ หรืออะไรทำนองนั้น ในขณะที่ ความล้มเหลว ความผิดหวังในชีวิต ความสูญเสีย สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนว่าจะอยู่ไกลห่างใกลกับคำว่า “แรงบันดาลใจ” ซะเหลือเกิน

 

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินเพลงนี้ “Tears In Heaven” แต่น้อยนักที่จะรู้ว่าหนึ่งในผลงานระดับตำนานของ Eric Clapton ชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความสูญเสียครั้งร้ายแรงที่สุดในชีวิตของตัวเขาเอง

 

Tears_in_heaven

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1991 ที่อพาร์ตเมนต์ของเขาในนิวยอร์คที่แม่ของเพื่อนเขาเองเป็นเจ้าของ เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อแม่บ้านเพิ่งจะทำความสะอาดหน้าต่างเสร็จ จึงเปิดหน้าต่างออกเพื่อระบายอากาศ แต่ Conor Clapton ลูกชายวัย 4 ขวบครึ่งวิ่งเล่นจนเกิดอุบัติเหตุร่วงออกจากหน้าต่างชั้น 53 และตกไปอยู่บนหลังคาของบ้านหลัง 4 ชั้น เสียชีวิตในทันที

 

82a95fb651e2

 

การจากไปของ Conor ได้กระทบจิตใจของอีริคอย่างรุนแรง เขาไม่ได้เล่นดนตรีอีกเลย แต่หลังจากที่เขาต้องจมอยู่กับความทุกข์เป็นเวลาหลายเดือน เขาก็ตัดสินใจว่าจะต้องรับกับความจริงของการสูญเสียครั้งนี้ให้ได้ จึงได้แต่งเพลง “Tears in Heaven” ให้กับลูกชาย และเล่นเป็นครั้งแรกในปี 1992 เป็นเพลงหนึ่งในอัลบั้ม Unplugged ของเขาเอง

 

ในปี 2004 อีริคประกาศว่าจะเลิกร้องเพลงนี้ โดยให้เหตุผลว่า…

“I didn’t feel the loss anymore, which is so much a part of performing those songs. I really have to connect with the feelings that were there when I wrote them. They’re kind of gone and I really don’t want them to come back, particularly. My life is different now. They probably just need a rest and maybe I’ll introduce them for a much more detached point of view.”

 

อย่างไรก็ตามในปี 2013 เขานำเพลงนี้กับมาเล่นอีกครั้งในทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมตอัลบั้ม Old Sock ของเขาเอง แต่เพลงในครั้งนี้ต่างไปจากครั้งก่อนๆ เพลงที่เคยมีแต่ความเศร้ากลับดูมีชีวิตชีวา ด้วยสไตล์การร้องที่เปลี่ยนไป จังหวะยกในแบบเร้กเก้ รอยยิ้มในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในขณะเล่นเพลงนี้

“My life is different now.” – Eric Clapton

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...