ความหมายของ ‘Slow Life’ ที่แท้จริงแล้วควรจะเป็นอย่างไร?!

เพจ คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา ได้เขียนอธิบายคำว่า ‘Slow Life’ พร้อมจัดทำภาพอินโฟกราฟฟิกประกอบซึ่งน่าสนใจมาก โดยข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า Slow Life “ชีวิตที่ช้าลง” จริงๆแล้วเป็นอย่างไร?

 

‘Slow Life’ หมายถึง การทำให้จังหวะของชีวิตช้าลง หรือไม่ต้องเร่งรีบมากนักนั่นเองครับ โดยยึดหลักของความพอเพียงและความสงบ เพื่อสยบความสับสนวุ่นวายที่เรามักจะต้องเจอในการดำเนินชีวิตแต่ละวันนั่นเอง

 

10848935_682024061930830_8164359538221040036_o

 

1. การใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น
หมั่นแสดงความห่วงใย ยิ้มแย้ม พูดคุยถามไถ่ ปันน้ำใจ และเอื้ออาทรต่อคนรอบข้างด้วยความจริงใจ

2.ทานอาหารให้ช้าลง
ค่อยๆเคี้ยวเพื่อจะได้สัมผัสความอร่อยของอาหาร จะสร้างความรื่นรมย์ให้ชีวิตมากกว่าการทานเร็วๆเพื่อให้อิ่ม

3. มีความสุขง่ายๆกับเรื่องรอบตัว
ไม่ว่าจะทำอะไรขอให้ทำด้วยความสุขและความเต็มใจ ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านง่ายๆเช่น รดน้ำต้นไม้ ล้างจาน กวาดบ้าน ไปจนถึงงานประจำที่ทำอยู่ ก็สามารถหาความรื่นรมย์ได้ เพียงเปลี่ยนมุมมองใหม่

4. ทำทีละอย่าง
การทำอะไรหลายอย่างในเวลาพร้อมๆกันนอกจากจะสร้างความสับสนให้จิตใจแล้ว ยังทำให้คุณภาพงานทั้งหมดแย่ตามไปด้วย ทางที่ดี คือให้ทำสิ่งสำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียวให้เสร็จก่อน แล้วค่อยๆเลือกทำสิ่งที่สำคัญรองลงไปทีละเรื่อง

5.มีสติอยู่กับปัจจุบัน
เมื่อไหร่ที่คิดฟุ้งซ่าน ให้ดึงตัวเองกลับมาอยู่กับปัจจุบันให้เร็วที่สุด การมีสติจะทำให้เราเกิดความสงบและสามารถคิดตัดสินใจได้ดีขึ้น

6. ฝึกคลายเครียดด้วยลมหายใจ
เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกชีวิตช่างเร่งรีบและเหนื่อยล้า ให้ลองสูดลมหายใจเข้าออกช้าๆลึกๆให้เต็มปอด หรือ ฝึกการมีสติกับทุกลมหายใจเข้าออกสัก 2-3 นาที จะพบว่าความเครียดความเหนื่อยล้านั้นค่อยๆจางหายไป

7. ขับรถให้ช้าลง
แทนที่จะเครียดกับการจราจรบนท้องถนน ให้ลองเปิดเพลงช้าๆซึ้งๆคลอเบาๆ นอกจากจะทำให้เครียดน้อยลงแล้ว ยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย

8. ลดเวลาอยู่หน้าจอ
แล้วมีความสุขโดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยี(ดูบ้าง) ปิดมือถือและอุปกรณ์ไฮเทคทุกอย่างในช่วงวันหยุด

9. ออกไปสูดอากาศข้างนอก
แทนที่จะอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน ให้เราออกไปเดินเล่นในสวนเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดิน, ว่ายน้ำ หรือ ปั่นจักรยาน

ที่มา: คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...