คำแนะนำ 5 ข้อในการ “สร้างความประทับใจ” ต่อผู้สัมภาษณ์งาน

ในการสมัครเข้าทำงาน ขั้นตอนที่ถือได้ว่าสำคัญที่สุดนั่นก็คือ การสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นจากนายจ้างโดยตรง หรือฝ่ายทรัพยากรบุคคล ทั้งนี้เพื่อที่จะได้ทำความรู้จักผู้สมัครให้ได้มากที่สุดนั่นเองครับ

 

ซึ่งในบทความนี้ผมก็มี คำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งาน มาฝากเพื่อนๆกัน ซึ่งก็หวังว่จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่กำลังจะสมัครงานไม่มากก็น้อยครับ

 

interview-4301034-small

 

1. เมื่อฝ่ายทรัพยากรบุคคลได้นัดวันและเวลาสัมภาษณ์งานไปแล้ว ก่อนที่จะถึงวันนั้น เป็นไปได้ที่เขาจะติดต่อมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์หรือทางอีเมลล์ ทั้งนี้เพื่อเช็คดูความพร้อมของผู้สมัครเอง ฉะนั้นเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ ทั้งข้อมูลของบริษัท แฟ้มสะสมพลงาน ลิสรายชื่อผู้อ้างอิง และอื่นๆที่จำเป็นให้ได้มากที่สุด เพื่อแสดงให้เขาเห็นว่า เราต้องการอยากที่จะทำงานกับบริษัทจริงๆ

 

2. ในระหว่างการสัมภาษณ์งาน สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์งานต้องการเห็นมากที่สุดคือ ความซื่อตรงและจริงใจของผู้สมัครเอง ให้ทำตัวให้สบาย ตอบตามความเป็นจริงให้มากที่สุด หากไม่ทราบในเรื่องใดก็ให้บอกไปตามตรง อย่าพยายามโกหกในสิ่งที่เราไม่ทราบ

 

3. แสดงให้ผู้สัมภาษณ์งานเห็นว่าเราสนใจเกี่ยวกับการเติบโตและก้าวหน้าของบริษัท รวมถึงวิธีการที่คุณวางแผนไว้เพื่อที่จะนำพาให้บริษัทก้าวไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งนี่จะเป็นสิ่งที่มัดใจผู้สัมภาษณ์งาน ให้เขาได้เห็นว่าเรามีค่าต่อบริษัทมากแค่ไหน

 

4. ให้ตอบคำถามอย่างฉลาด อย่าถามคำตอบคำ ให้ใส่ความคิดเห็น ประสบการณ์ที่เราเคยพบมา หรือพูดในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคำถาม  เพื่อแสดงให้เห็นถึงทักษะในการสื่อสารพูดคุย และความมีมนุษยสัมพันธ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการทำงาน

 

5. อย่าคอยแต่ตอบคำถามอย่างเดียว ให้พยายามถามในสิ่งที่เราอยากรู้และสนใจเกี่ยวกับบริษัทด้วย เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าเรามีความสนใจในบริษัทนั่นเอง และคำถามที่ถามก็ต้องเป็นคำถามที่ฉลาดด้วยนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...