ในการกรอกใบสมัครงาน เราควรระบุเงินเดือนเท่าไหร่ดี?!

การระบุจำนวนเงินเดือนที่ต้องการ เป็นอีกปัญหาของคนที่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน รวมไปถึงกรณีที่บริษัทที่เราต้องการสมัครไม่ได้ระบุฐานเงินเดือนไว้

 

การเรียกเงินเดือนนั้น ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับผู้อื่น เพราะความสามารถของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน นอกจากนี้การเรียกเงินเดือนในตลาดแรงงานนั้นมีโอกาสที่จะขยับเพิ่ม หรือลดได้ตามปัจจัยต่างๆ เช่น ความสามารถของตัวผู้สมัครเอง ความเหมาะสมของตำแหน่งงาน และรายได้ของบริษัท

 

salary_guideline_it_ecommerce_professionals

 

ซึ่งการระบุเงินเดือนที่ต้องการนั้นเราควรพิจารณาตามความสามารถ และความเป็นได้ของลักษณะงานนั้นๆ สำหรับการเรียกเงินเดือนนั้นส่วนใหญ่จะมี 2 แบบ ดังนี้ครับ

1. กำหนดอัตราเงินเดือนที่ต้องการด้วยตัวเอง จะเป็นการกรอกตัวเลขของเงินเดือนที่เราต้องการ อาจระบุเป็นเงินเดือนแบบตายตัว เช่น 10,000 บาท หรือ 15,000 บาท หรืออาจระบุเป็นช่วงเงินเดือน เช่น 10,000 – 15,000 บาท ซึ่งตัวเลขที่เรากรอกไปนั้นต้องอ้างอิงกับฐานข้อมูลที่ขอไม่ต่ำหรือสูงกว่า เกณฑ์มาตราฐานในตลาดแรงงานมากนัก

2. ระบุตามโครงสร้างเงินเดือนของบริษัท การระบุเงินเดือนแบบนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งตัวเองและบริษัท หากผู้สมัครทั้งหมด 3 คนซึ่งแต่ละคนความสามารถใกล้เคียงกัน และมี 1 คนที่ระบุเงินเดือนอัตราเดียวกับโครงสร้างเงินเดือนของบริษัทนั้นๆ บริษัทก็คงเลือกคนๆ นี้มาสัมภาษณ์อย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะระบุ เงินเดือนที่ต้องการได้นั้นต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณด้วยว่า คุณพอใจในตัวเลขนั้นหรือไม่ และพอใจงานตำแหน่งนั้นมาก-น้อย เพียงใด ควรที่จะตอบตัวเองให้ได้ก่อนที่จะตัดสินใจกำหนดอัตราเงินเดือนที่ต้องการลง ไปในใบสมัคร

เพราะหากผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเงินเดือนที่ระบุมานั้นมากเกินไป ผู้สมัครอาจจะถูกปฏิเสธทันที แต่ถ้าหากตัวเลขนั้นไม่ห่างจากที่บริษัทสามารถให้ได้ ก็อาจจะมีการเรียกสัมภาษณ์และเจรจาต่อรองกันภายหลังครับ

ข้อมูลจาก: RMUTT

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...