รับประทานช็อกโกแลตทุกวัน ช่วยลดอัตราการเกิดโรคความจำเสื่อม?!

นักวิจัยจาก University of L’Aquila ประเทศอิตาลี เปิดเผยผลวิจัยล่าสุด โดยพบว่า การรับประทานช็อกโกแลตทุกๆ วัน โดยเฉพาะในกลุ่มคนสูงอายุ จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคความจำเสื่อม และช่วยให้กลุ่มผู้สูงอายุ มีความจำที่ดีขึ้น

 

Hot-Chocolate-Maca-

 

การวิจัยดังกล่าวจัดทำขึ้น โดยมีอาสาสมัครกว่า 90 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปมาเข้าร่วม และใช้เวลาในการเก็บข้อมูลทั้งสิ้นกว่า 8 สัปดาห์ จากนั้นนักวิจัยได้นำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาวิเคราะห์และสรุปว่า อาสาสมัครที่ดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตเป็นประจำทุกวัน ในปริมาณความเข้มข้นระดับปานกลางถึงระดับสูง จะมีความจำที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในเวลาทำงาน อีกทั้งกระบวนการประมวลผลในสมอง ยังทำได้รวดเร็วกว่ากลุ่มบุคคลที่ไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตอีกด้วย

 

นอกจากนี้ ระดับความดันในเลือดและภาวะต่อต้านฮอร์โมนอินซูลินในกลุ่มอาสาสมัครยังลดลงตามลำดับ หลังจากที่พวกเขาดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตเป็นประจำทุกวัน แต่สิ่งที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ปริมาณความเข้มข้นของช็อกโกแลตมีผลโดยตรงต่อการวิจัยในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มอาสาสมัครที่ดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตในปริมาณที่มีความเข้มข้นต่ำ จะไม่มีผลอันใดต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับความจำ หรือการทำงานของสมอง แต่หากว่าเครื่องดื่มช็อกโกแลตชนิดนั้น มีความเข้มข้นสูง จะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของสมองอย่างเห็นได้ชัด

 

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยคงต้องอาศัยเวลาสักระยะ เพื่อทำการทดลองเพิ่มเติม และทดสอบว่า ผลที่เกิดขึ้นนั้น จะเกิดขึ้นนานเท่าไหร่ และจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุตลอดไปหรือไม่

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...