การงดรับประทานอาหารเช้า มีผลเสียมากกว่าที่คุณคิด!!

ในไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ อาจจะทำให้ใครหลายๆคนเลือกที่จะงดการรับประทานอาหารเช้า เนื่องจากไม่มีเวลานั่นเอง แต่เชื่อหรือไม่ว่า การงดอาหารมือเช้านั้น มีผลเสียที่หากเพื่อนๆได้ยินแล้วอาจจะตกใจก็เป็นได้ครับ

 

The Little Chef Olympic Breakfast

 

ช่วงเวลา 7-9 โมงเช้า คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารเช้า เพราะเป็นช่วงการทำงานของกระเพาะอาหารและเป็นช่วงที่สมองต้องการเลือดและ ออกซิเจนเป็นอาหารบำรุง ซึ่งหากไม่รับประทานอาหารเช้าร่างกายจะไปดึงสารอาหารสำคัญจากที่ต่างๆในร่าง กาย เช่น จากเม็ดเลือดและกระดูก เพื่อที่จะนำสารอาหารไปเลี้ยงสมองแทน จึงอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆได้เช่นโลหิตจางและโรคกระดูกบาง

 

นอกจากนี้การไม่รับประทานอาหารเช้าอาจส่งผลให้เกิดผมร่วง หน้าแก่เร็ว คออักเสบง่ายรวมถึงนอนไม่หลับ และยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อม หรือ โรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดความเครียด ซึ่งเป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็ง

 

ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาพบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรค เส้นเลือดสมอง โรคหัวใจ ร่วมถึงลดอาการอ่อนเพลีย ถ้าหากรับประทานอาหารเช้าที่มีใยอาหารสูง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของผู้ป่วยเบาหวาน และช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วยครับ

ข้อมูลจาก: ความรู้รอบตัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...