คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาตัวเมื่อเจ็บป่วย ขณะกำลังเรียนต่อที่ต่างประเทศ

ความเจ็บป่วยบางครั้งก็เป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เรามาลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาตัวเมือเจ็บป่วยที่ต่างประเทศ เพื่อที่ว่าเวลาไปเรียนต่ออยู่ต่างประเทศเวลาเจ็บป่วยจะได้รู้ว่าต้องทำอย่างไรยังไงละครับ

 

ทั้งนี้กรณีนี้จะเป็นการรักษา การตรวจขั้นพื้นฐานแบบง่ายๆที่นักเรียนไทยส่วนใหญ่อาจจะได้พบเจอหรือมีประสบการณ์นะครับ ในกรณีที่เจ็บป่วยรุนแรงหรือร้ายแรงข้อมูลจะค่อนข้างมากและจะไม่ถูกกล่าวถึงในบทความนี้

 

dd1

 

นักเรียนไทยที่มาอยู่ที่ต่างประเทศใหม่ๆ บางคนจะมีการทำประกันภัยเกี่ยวกับการเจ็บป่วย แต่จะมีสักกี่คนที่ได้มีโอกาสใช้ประกันภัยนั้นๆ เพราะการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย เช่น เป็นไข้ เป็นหวัด ปวดนู้นนี่นั่น ไม่สามารถครอบคลุมได้

 

แนะนำว่าให้ไปลงทะเบียน GP (General Practitioner) ซึ่งหมายถึง หมอที่รักษาโรคทั่วไป ซึ่งที่ต่างประเทศจะเป็นเสมือนคลีนิกหรืออนามัยเล็กๆที่มีเจ้าหน้าที่และคุณหมอรอให้บริการ

 

การลงทะเบียน GP ที่ต่างประเทศนั้นเพื่อนๆสามารถค้นหาข้อมูลได้จากที่ www.nhsdirect.nhs.uk/localisation มันมีอยู่มีหนแห่งจริงๆ ส่วนใหญ่เดินเท้าไปถึงหมดหรือนั่งรถบัสไม่กี่ป้ายเท่านั้น

 

แนะนำว่าเมื่อไปถึงให้รีบไปลงทะเบียนก่อนเลย เนื่องจากหมอ GP จะไม่รับนัดคนไข้ที่ไม่ได้ลงทะเบียน ยกเว้นกรณีฉุกเฉินจริงๆ เอกสารที่ใช้ลงทะเบียนได้แก่

– Passport
– หลักฐานความเป็นนักเรียน เช่น student card
– หลักฐานที่อยู่อาศัย เช่น สัญญา หรือ กฏระเบียบที่พัก (Tenancy agreement)

 

dd2

 

ประเด็นสำคัญ

– ส่วนใหญ่เมื่อนักเรียนเจ็บป่วยที่ต่างประเทศ ยาบางชนิดนักเรียนไม่สามารถหาซื้อเองได้ ต้องมีใบรับรองจากหมอที่ GP ก่อนเพื่อจะไปซื้อยา
– การนัดหมอ GP ส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาในการนัดประมาณ 1 อาทิตย์แล้วแต่สถานที่ แต่ถ้ากรณีฉุกเฉินก็สามารถไปได้เลย
– การตรวจที่ GP นักเรียนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจและวินิฉัยโรค แต่นักเรียนจะได้รับใบออกยามาให้เพื่อจะได้ไปซื้อยาที่ร้านทั่วไปได้
– ร้านขายยาทั่วไปของประเทศอังกฤษ เช่น Super drug, Boots, Tesco Pharmacien และร้านขายยาทั่ว ซึ่งทั้งหมดมีมากมายตามท้องถนนทุกแห่ง
– หลังจากการตรวจและให้ยา แล้วยังอาการไม่ดีขึ้นให้รีบติดต่อ GP ทันที่ แล้วทาง GP จะคอยประสานงานให้กับทางโรงพยาบาลใกล้เคียงให้เพื่อตรวจสอบในขั้นตอนต่อไป
– เบอร์ฉุกเฉินที่ประเทศอังกฤษ 999 สามารถโทรได้ตลอดเวลาและมาเรวเคลมเร็วจริงๆ
– ยาบางตัวที่นักเรียนไทยชอบเอาเข้ามาอย่างเช่น ยาแก้อักเสบ ที่ประเทศอังกฤษถือเป็นยาที่ต้องให้แพทย์ออกใบสั่งเท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อเองได้

ที่มา: Kaplan International

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...