งานวิจัยระบุว่า “การอยู่คนเดียว” มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง!

ผลวิจัยจาก Brigham Young University ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า “การอยู่คนเดียวมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง” หลังทีมวิจัยทำการศึกษาความแตกต่างการอยู่คนเดียวกับการถูกโดดเดี่ยวจากสังคม

 

Alone

 

ทีมวิจัยพบว่า คนที่รู้สึกโดดเดี่ยวจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต 26% ขณะที่คนไร้ปฏิสัมพันธ์กับสังคมเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากถึง 29% และคนที่ชอบอยู่คนเดียวเพราะคิดว่ามีความสุขมากกว่าแม้จะมีเพื่อนมาก ก็เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากที่สุดถึง 32%

 

เหตุผลหลักของความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตข้างต้นล้วนเกิดจาก “การไร้ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม” อันเป็นผลมาจากสื่อสังคมออนไลน์ที่ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ผ่านตัวอักษรมากกว่าการพูดคุยหรือ พบปะทำให้คนเสี่ยงต่อการอยู่คนเดียวมากยิ่งขึ้น

 

Dr. Julian Holt-Lunstead เจ้าของงานวิจัยกล่าวว่า การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียดและลดแรงกดดัน ขณะเดียวกันมันยังช่วยเสริมสร้างคุณค่าและความหมายในชีวิตได้ดีอีกด้วย ซึ่งจะทำให้คนเห็นคุณค่าและสามารถหลีกเลี่ยงการฆ่าตัวตายในที่สุด

 

นอกจากนี้ปัญหาดังกล่าวยังเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญในศตวรรษนี้ที่ต้องได้รับการแก้ไข ซึ่งการมีปฏิสัมพันธ์ผ่านการพูดคุยกับบุคคลต่างๆมากยิ่งขึ้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้ดีที่สุดครับ

ข้อมูลจาก: VoicTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...