ไม่รู้จะสอบ IELTS หรือ TOEFL? บทความนี้ช่วยได้

เพื่อนๆหลายคนที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะสงสัยเกี่ยวกับแบบทดสอบภาษาอังกฤษที่มีอยู่หลากหลายซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น IELTS หรือ TOEFL และอื่นๆ

 

เพราะฉะนั้นในวันนี้ เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับกับ IELTS และ TOEFL เพื่อที่ว่าเพื่อนๆจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะสอบอันไหนเตรียมตัวไว้ดียังไงหล่ะครับ

 

ielts

 

IELTS (International English Language Testing System)

ข้อสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นทักษะการฟัง พูด อ่าน และเขียน ซึ่งหลักๆแล้ว IELTS จะถูกใช้ในการยื่นคะแนนเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศในแถบยุโรปและออสเตรเลีย และทางอเมริกาในบางแห่ง นอกจากนี้ IELTS ยังเป็นบททดสอบภาษาอังกฤษเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการยอมรับจากกองตรวจคนเข้าเมืองในหลายๆประเทศ

ผลคะแนนการสอบของ IELTS จะมีตั้งแต่ 1-9 โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด ซึ่งมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะรับนักศึกษาเข้าพิจารณาตั้งแต่ 5.5-6.5 หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เรียนและมหาวิทยาลัย ผลคะแนนสอบมักจะเก็บไว้ได้ 2 ปี หลังจากนั้นต้องทำการสอบใหม่ถ้าต้องการ

 

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

การทดสอบภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากที่สุดในโลก เดิมใช้สำหรับการศึกษาต่อเฉพาะในประเทศอเมริกา แต่ในปัจจุบัน มหาวิทยาลัยชั้นนำส่วนใหญ่ในอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา ก็ยอมรับผลสอบ TOEFL เพื่อการพิจารณาในการรับสมัครแล้ว ผลสอบ TOEFL นี้มีอายุ 2 ปี เหมือนกับ IELTS

โดยปัจจุบันได้ใช้ Internet-Based Testing : IBT หรือ การสอบที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการทำข้อสอบแทน ใช้เวลาในการสอบประมาณ 4 ชั่วโมง ทดสอบทักษะภาษาอังกฤษทั้ง 4 ด้าน คือ การอ่าน (Reading) การฟัง (Listening) การพูด (Speaking) และการเขียน (Writing) แต่ละพาร์ทมีคะแนน 0-30 คะแนน รวมคะแนนเต็ม 120 คะแนน

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...