7 วิธีลดความเครียด เตรียมร่างกายให้พร้อมสอบ!

ในช่วงฤดูกาลสอบ สิ่งที่หลีกหนีไม่พ้นคงจะเป็นความเครียด ซึ่งในบทความนี้ผมก็มีคำแนะนำ “การลดความเครียด เตรียมร่างกายให้พร้อมสอบ” จาก Patty Hambler และ Kari Marken เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บริการนักศึกษาของ The University of British Columbia มาฝากครับ

 

exam-step-1

 

หลับให้เพียงพอ 
การที่สมองจะสามารถดึงข้อมูลออกมาใช้คิดวิเคราะห์แก้ปัญหาดีที่สุดนั้น สมองจะต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ การตะบี้ตะบันอ่านทั้งคืนแต่เข้าไปเบลอในห้องสอบนั้น ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดฮวบฮาบอย่างน่าเสียดาย

เหนื่อยนักพักหน่อย
สภาพที่สมองจะทำงานได้ดีที่สุดคือเวลาที่เรารู้สึกโปร่งใสไม่เครียด ให้อ่านหนังสือ ท่องสูตร ทำความเข้าใจเนื้อหามาให้เต็มที่ แล้วจึงค่อยสลับไปผ่อนคลายบ้าง จะสามารถจดจำบทเรียนได้ดีกว่าคนที่นั่งเครียดอ่านหนังสืออย่างเดียวทั้งวันทั้งคืน

ซ้อมก่อนลงสนามจริง
ลองหาเวลาสัก 2-3 ชั่วโมงจัดบรรยากาศการอ่านหนังสือให้ใกล้เคียงกับการสอบ หรือจับเวลาในการทำข้อสอบเก่าให้เท่าเวลาที่ใช้สอบจริงดูบ้าง จะช่วยให้ตื่นเต้นน้อยลงเมื่อลงสนามสอบจริงได้นะ

ทำสมาธิ
ก่อนจะเริ่มอ่านหนังสือหรือในเวลาที่เริ่มรู้สึกว่าเหนื่อยล้า ลองหลับตาลงช้า ปิดเพลง ปิดเสียงรบกวนทั้งหมด อยู่กับตัวเองเงียบๆ แล้วหายใจเข้าออกลึกๆ ให้สุดลมหายใจสัก 5 ครั้ง การได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ จะช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำ
ยิ่งถ้าใครอ่านหนังสือในห้องแอร์เป็นระยะเวลาติดกันหลายชั่วโมง ยิ่งต้องดื่มน้ำมากๆ เพราะอากาศในห้องแอร์มักจะแห้งกว่าปกติทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้ง่าย การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยให้สดชื่นขึ้นและดีต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายด้วย

ยืดเส้นยืดสาย
ทุกๆ 1 ชั่วโมงที่นั่งอ่านหนังสืออย่างเคร่งเครียด ควรจะแบ่งเวลาประมาณ 5 นาที ลุกออกไปยืดเส้นยืดสาย บิดขี้เกียจ สูดอากาศบริสุทธิ์บ้าง การนั่งท่าเดิมติดกันเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ปวดเมื่อยตามข้อ และเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมก่อนวัยอันควร

อาหารช่วยได้
เลือกกินอาหารอย่างถูกวิธีด้วย อย่างกาแฟช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดแก่การดื่มเพื่อกระตุ้นให้สมองตื่นตัวคือประมาณ 9.30 น. สำหรับมื้ออาหารหลักก็ควรเน้นโปรตีน เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้ รวมถึงพวกผักใบเขียวต่างๆ เช่น ผักโขม ผักคะน้า และผักอื่นๆ ที่มีแมกนีเซียมสูง ก็มีส่วนช่วยให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ข้อมูลจาก: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...