สวีเดนเพิ่มคำสรรพนามที่มีความเป็นกลางทางเพศ ลงในพจนานุกรมฉบับทางการแล้ว!

ทางการสวีเดนประกาศเพิ่มคำสรรพนามที่มีความเป็นกลางทางเพศ หรือสรรพนามเพศกลาง ซึ่งไม่ระบุว่าคนที่ถูกเรียกเป็นเพศหญิงหรือชาย ลงในพจนานุกรมฉบับทางการของประเทศแล้วครับ โดยสรรพนามดังกล่าวคือคำว่า “hen” เพิ่มเติมจากคำว่า “han” ที่ใช้เรียกผู้ชาย และ “hon” ที่ใช้เรียกผู้หญิงนั่นเอง

 

hens

 

ทั้งนี้สรรพนาม hen ถูกกำหนดให้ใช้กับผู้ที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ตลอดจนกับใครก็ตามที่ผู้พูดไม่สามารถระบุเพศได้อย่างชัดเจนจากรูปลักษณ์ภายนอก โดยพจนานุกรมเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มคำว่าสรรพนามเพศกลางลงไปนี้ มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 15 เมษายนที่จะถึงนี้ครับ

 

คำว่า hen ถูกใช้ครั้งแรกช่วงศตวรรษที่ 1960 เพื่อต่อต้านการใช้คำว่า han หรือ hon เรียกคนแปลงเพศ ซึ่งถือว่าส่งผลกระทบด้านจิตใจและเป็นการเหยียดกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ

 

และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในสวีเดนต่างพยายามผลักดันให้มีการใช้คำว่า hen อย่างแพร่หลายมากขึ้น จนกระทั่งได้รับการบรรจุลงพจนานุกรมในที่สุด

 

การเพิ่มคำว่า hen บนพจนานุกรมนั้นก็หมายความว่า สรรพนามเพศกลางนี้จะปรากฏบนสิ่งพิมพ์ต่างๆ ของสวีเดนได้อย่างถูกต้องตามหลักภาษา ทั้งบนหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หนังสือ ไปจนถึงเอกสารราชการด้วยครับ

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...