พาไปชม 9 ภาพตู้ไปรษณีย์หลากสี จากหลายประเทศทั่วโลก

ผมเชื่อว่าปัจจุบันคงจะแทบไม่มีใครจะมาส่งจดหมายถึงผู้รับกันแล้ว เพราะด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ว่าใครๆก็ติดต่อกันทางโทรศัพท์หรือไม่ก็อีเมลล์ นอกจากนี้ยังมีโซเชียลเน็ตเวิร์คอีกมากมาย

 

ด้วยเหตุนี้ “ตู้ไปรษณีย์” ก็ได้กลายเป็นสิ่งที่ถูกทิ้งไว้ให้กลายเป็นดั่งอนุสรณ์ของคนรุ่นหลัง ในบทความนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปชม 9 ภาพตู้ไปรษณีย์หลากสีจากหลายประเทศ ไปดูกันเลยครับ

 

1. ประเทศไทย

1 2

รูปทรงถอดแบบมาใกล้เคียงกับของประเทศอังกฤษเลย ตู้ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยนั้นอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สูง 320 ซม. ตั้งอยู่ ณ สี่แยกหอนาฬิกา มีอายุกว่า 90 ปีแล้ว

 

2. ประเทศรัสเซีย

3

รัสเซียเริ่มใช้ตู้ไปรษณีย์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี คศ.1848 เมื่อก่อนทำจากไม้ และเหล็ก แต่โดนขโมยง่ายเลยเปลี่ยนมาใช้เหล็กหล่อขึ้นรูปแทน บางตู้หนักได้ถึง 45 กิโลกรัม ปัจจุบันมี 3 ไซส์ด้วยกัน ตั้งแต่ขนาดใหญ่สูง 1 เมตร ขนาดกลางเป็นแบบกล่องติดกำแพง และขนาดเล็กสูงแค่ 1 ฟุตเท่านั้น

 

3. ประเทศญี่ปุ่น

4

ตู้ไปรษณีย์ส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นทรงกระบอกสีแดง ยกเว้นอยู่ที่เดียวคือเมืองนางาซากิที่ยังคงรูปแบบเดิมมาตั้งแต่สมัยเมจิ คือเป็นลักษณะกล่องไม้สีดำมุมหลังคา

 

4. ประเทศฟินแลนด์

6

ตู้ไปรษณีย์ทรงสี่เหลี่ยม สีเหลืองอมส้ม ในจุดกลมสีฟ้ามีกรอบสีขาวเป็นรูปขอบดวงแสตมป์ พร้อมคำเตือน ‘Oma elämä, oma postimerkki.’ ให้ผู้ส่งอย่าลืมติดแสตมป์ให้เรียบร้อยก่อนลงตู้

 

5. ประเทศเกาหลีเหนือ

7

เรียกได้ว่าเป็นที่ที่หาดูตู้ไปรษณีย์ได้ยากที่สุดก็ว่าได้ เป็นตู้เหล็กติดผนังสีฟ้าอมน้ำเงิน มีตัวอักษรกำกับเพียงสองตัว และตัวเลขประจำตู้ ตู้ไปรษณีย์นี้ใช้ได้เฉพาะคนเกาหลีเหนือเท่านั้น ชาวต่างชาติต้องไปส่งที่ที่ทำการไปรษณีย์ต่างประเทศเท่านั้น

 

6. ประเทศเนปาล

8

ตู้ทรงแปลกสีแดงชาดเห็นโดดเด่น มีหลังคาแบบเนปาลีสีเหลือง ทำจากเหล็กกล้าทั้งตู้ยึดติดกับแท่งคอนกรีต

 

7. ประเทศอียิปต์

9

ที่เกาหลีเหนือว่าหาตู้ได้ยากแล้ว แต่อียิปต์เนี่ยหายากกว่า ลักษณะเป็นกล่องเหล็กหนาสีเขียวเข้ม ด้านหน้าใช้ฝาแบบยกเปิดทรงกระบอก ส่วนกลางกล่องมีช่องเสียบกระดาษบางๆ เป็นที่ใส่กำหนดเวลาไข

 

8. ประเทศอินเดีย

10

ตู้ไปรษณีย์อินเดียทรงคลาสสิค สูง 1 เมตร ที่พบเห็นได้ตามท้องถนนทั่วไป หลังคาเป็นทรงนูนโค้ง เขียนตัวอักษรกำกับด้วยภาษาฮินดู และอังกฤษ

 

9. ประเทศเกาหลีใต้

11

มีหลายแบบ หลายขนาด สูงประมาณเมตรกว่าๆ มีตัวอักษรสีขาว เขียนไว้บนหลังคาว่า ‘우편’ แปลว่า ‘ไปรษณีย์’ ที่พิเศษก็คือ ตู้ของที่นี่ทำจากพลาสติคย้อมสีสำเร็จมาจากเบ้าหลอม เนื้อหนา ทนแดดทนฝนเป็นอย่างดี

ที่มา: Truelife

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...