เคล็ดลับ 4 ข้อในการพัฒนาตนเอง เพื่อการประสบความสำเร็จในชีวิต

การพัฒนาตัวเอง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้ และในวันนี้ผมก็มี “คำแนะนำดีๆ 4 ข้อในการพัฒนาตนเอง เพื่อการประสบความสำเร็จ” มาฝากกัน ใครที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิต ต้องลองอ่านดูครับ

 

suc

 

1. เราจำเป็นต้องปรับปรุงตนเองใน “เรื่องอะไร”

ถ้าเราต้องการเข้านอนทุกวันอย่างมีความสุข เราก็ควรตื่นนอนด้วยความมุ่งมั่นในทุกๆ เช้า การพัฒนาตนเองทุกๆ วันเป็นสิ่งประกันว่าอนาคตของเราจะเต็มไปด้วยสิ่งที่เป็นไปได้ เมื่อเติบโตขึ้นโลกของเราก็ขยายตัวตามโอกาสและทางเลือกศักยภาพต่างๆ ก็ตามมา

 

2. เราควรจะปรับปรุงตัวเอง “อย่างไร”

ดูว่าตัวเองมีบุคลิกภาพเหมาะกับความจูงใจแบบไหน แต่ละคนมีจุดแข็งไม่เหมือนกัน อย่าคาดหวังสูงเกินไปหรือเร็วเกินไป อาจทำให้ท้อแท้ได้ โดยฝึกในเรื่องที่เป็นไปได้และให้เริ่มกับเรื่องที่ง่ายๆ ก่อน ค่อยๆ สะสมความสำเร็จจากเรื่องเล็กๆ นั้นทุกอย่างจะยากก่อนที่จะกลายเป็นความง่าย จึงต้องมีความอดทนและความมุ่งมั่น ในระหว่างทางก็ให้คุณค่ากับกระบวนการที่ได้เรียนรู้ เพราสิ่งที่คุ้มค่าในชีวิตมักต้องอาศัยความทุ่มเทและเวลาเสมอ

 

3. “ทำไม” เราจึงต้องปรับปรุงตนเอง

การรู้ถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการปรับปรุงตนเองในเรื่องที่เลือกจะทำให้เรารู้ว่าทำไม่จึงควรปรับปรุงตนเองต่อไป แม้ว่าจะผจญกับความยากลำบาก ความเบื่อหน่ายหรือท้อแท้ ความจูงใจเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงให้ก้าวต่อไปได้ เช่น คิดถึงผลลัพธ์จากสิ่งที่ทำว่าจะช่วยเราได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นด้านอาชีพการงาน สุขภาพ ความสัมพันธ์กับบุคคลต่างๆ การรับมือกับความไม่แน่นอนในโลกนี้ หรือความสุขทางใจ เป็นต้น

 

4. “เมื่อไร” เราควรจะปรับปรุงตนเอง

เราจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงชีวิตได้หากไม่เปลี่ยนในสิ่งที่ทำให้แต่ละวัน ฉะนั้นให้เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้และทำต่อไปอย่างสม่ำเสมอจนกลายเป็นอุปนิสัย ในที่สุดแล้วอุปนิสัยของเรานี่แหละจะกำหนดอนาคตของเรา ลองพิจารณาดูว่ามีอะไรบ้างที่เราทำในแต่ละวันที่ควรจะเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการริเริ่มทำสิ่งดีๆ หรือเลิกทำในสิ่งที่ไม่ดี

ที่มา: ความรู้รอบตัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...