เคล็ดลับ 4 ข้อที่ “นักศึกษาจบใหม่” ควรรู้ไว้ก่อนการสมัครงาน

ผลการเรียนบนใบ transcript ไม่ใช่คำตอบทั้งหมดในการสมัครงาน ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยอื่นด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูกันซิว่า 4 ข้อที่นักศึกษาจบใหม่ควรรู้ไว้ก่อนการสมัครงาน นั่นมีอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว เราไปดูกันเลยครับ

 

jobs

 

1. ประสบการณ์การฝึกงาน

คนที่มีประสบการณ์ในการทำงานย่อมได้เปรียบกว่าคนที่ไม่มีประสบการณ์ แม้จะเป็นเพียงประสบการณ์จากการฝึกงาน การทำงาน Part-time หรือประสบการณ์จากการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ก็สามารถนำมาใช้เป็นพื้นฐานในการทำงานได้ อย่างน้อยคุณก็ได้เรียนรู้ในเรื่องความรับผิดชอบ การปรับตัวเพื่อทำงานร่วมกับผู้อื่นการเปิดรับความคิดเห็นของผู้อื่น เป็นต้น

 

2. ตรวจทานเรซูเม่และจดหมายสมัครงานก่อนส่ง

แม้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่แสดงถึงความรอบคอบและเอาใจใส่ต่องานที่ทำ  แม้คุณจะเป็นผู้หางานมือใหม่ แต่ก็ควรแสดงถึงความเป็นมืออาชีพตั้งแต่เริ่มต้นสมัครงาน เพราะฉะนั้น ควรให้ความสำคัญกับเรซูเม่ของคุณให้มากเพราะมันคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะพาคุณผ่านด่านแรกเข้าสู่ด่านต่อๆไป

 

3. ดึงจุดเด่นออกมา

คุณมีความชอบ ความสนใจในด้านใด ควรเรียนรู้และฝึกฝนให้ชำนาญ โดยเฉพาะทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน คุณอาจหาหนังสือมาอ่านและทดลองทำด้วยตนเอง หรือลงเรียนคอร์สที่สนใจเพิ่มเติม แน่นอนว่าสิ่งที่คุณร่ำเรียนและฝึกฝนจะช่วยให้คุณมีความโดดเด่นเมื่อคุณไปสมัครงาน และมีโอกาสได้ทำงานในฝันสมใจ

 

4. นักศึกษาจบใหม่หางานคิดบวกเสมอ

ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาผู้สมัครงานไม่น้อยไปกว่าความสามารถเลย การคิดบวกจะนำพาคุณไปสู่ชีวิตสว่างไสว ไม่ยอมอับจนต่อปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ในขณะที่การคิดลบจะพาคุณติดอยู่กับสิ่งแย่ ๆ ในชีวิต หากคุณเป็นนายจ้างคุณจะรับคนแบบไหนเข้าทำงาน แน่นอนว่า คนที่คิดบวกย่อมเป็นผู้ถูกเลือก

ข้อมูลจาก: jobsDB

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...