เคล็ดลับ 3 ข้อ ในจัดการกับความเครียดและบริหารสุขภาพจิต

เรื่องของความเครียดเป็นปัญหาของคนยุคนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราต้องทำงานมากขึ้น เวลามีน้อยลง ความเร่งรีบ การแข่งขัน ล้วนแต่ทำให้เราเครียดได้โดยไม่รู้ตัว พาให้ระบบในร่างกายรวนไปหมด

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ต้องหาทางรับมือกับความเครียดกันให้ได้ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสร้างพื้นฐานด้านจิตใจให้เข้มแข็งและมีภูมิคุ้มกันที่ดีและในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้ วิธีการจัดการความเครียดด้วยเคล็ดลับ 3ล. กันครับ

 

relax

 

1. “ลด” – ลดความเครียดให้ไปสู่ระดับที่เหมาะสม

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าความเครียดในระดับน้อยๆก็มีประโยชน์ ทำให้เราทำงานได้สำเร็จ เช่น ได้รับโปรเจกต์มาก็รู้สึกเครียดขึ้นมานิดหนึ่ง เครียดแบบน่าตื่นเต้นอยากทำ ถ้าเป็นสเกลสำหรับ ตัวเอง 10 ก็คือเครียดสุดๆ 0 คือ ไม่เครียดเลย อยากให้ความเครียดอยู่สักระดับ 2-3 เพื่อจะได้เป็นการกระตุ้นๆให้ตัวเองตื่นตัวหน่อย

 

2. “เลี่ยง” – เลี่ยงปัญหาที่เลี่ยงได้

ตัวกระตุ้นที่ทำให้เครียด ถ้าเรารู้เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไป ส่วนปัจจัยที่แก้ไม่ได้ แบ่งเป็นระยะสั้น ระยะยาว สมมุติว่าระยะสั้นแก้ได้ด้วยตัวของมันเองก็อดทนรอไป เดี๋ยวปัญหาก็จบลงไปเอง ระยะยาวอาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น บางคนแก้ปัญหาของตัวเองไม่สำเร็จ การขอความช่วยเหลือจากคนอื่นก็เป็นวิธีที่ดีเหมือนกัน

 

3. “เลิก” – เลิกจริงจังกับปัญหามาก

เพราะเวลามีความเครียดเรามักจะมองว่าปัญหามันใหญ่ ยิ่งเครียดมากยิ่งมองว่าปัญหาใหญ่มาก อยากจะให้มองว่าชีวิตเรามีอย่างมากก็แค่ 2 หมื่นกว่าวัน สมมุติว่าพรุ่งนี้เราไม่ตื่นขึ้นมา มองย้อนมาวันนี้เรายังเสียใจอยู่ไหมที่หมกมุ่นอยู่กับปัญหาไร้สาระนี่ บางทีเรามองในช่วงชีวิตของคนคนหนึ่ง ตอนนี้เรามองว่าปัญหาเรื่องนี้มันใหญ่มาก แต่พอเราลองมองย้อนกลับไป ส่วนใหญ่ก็มองว่าเรื่องที่ผ่านมามันแค่เล็กน้อยครับ

ข้อมูลจาก: โลกวันนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...