เคล็ดลับ 6 ข้อในการอ่านแบบ “Skimming” เพื่อเพิ่มสปีดในการอ่าน!!

เทคนิกการอ่านแบบ สกิมมิ่ง Skimming เป็นเทคนิกที่จะช่วยประหยัดเวลาในการอ่าน เพราะช่วยให้ ผู้อ่านอ่านเรื่องต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น และเข้าใจใจความสำคัญที่อ่านได้โดยไม่จำเป็นต้องอ่าน รายละเอียดตลอดทั้งเรื่อง เรามาดูกันซิว่า เคล็ดลับในการอ่านสกิมแบบสกิมมิ่ง มีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

skim

 

1. เข้าใจจุดประสงค์ของการอ่านแบบสกิม

Skimming เป็นการอ่านแบบจับใจความอย่างเร็ว ใช้สำหรับเก็บข้อมูลคร่าวๆของเนื้อหาที่อ่าน เราใช้วิธีนี้ในการหาใจความสำคัญ เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับใครจะอยากจะเป็นคนที่อ่านเร็ว

 

2. การสกิมมิ่ง ไม่ใช่การอ่านในใจ

การอ่านในใจ นั้นไม่ต่างจากการอ่านออกเสียงเลย ซึ่งมันจะทำให้ความเร็วในการอ่านลดลง เมื่อไหร่ก็ตามที่ในสมองคุณเริ่มอ่านในใจ หรือปากเริ่มขยับตาม ให้หยุดซะ

 

3. มองเนื้อหาที่จะอ่านให้เป็นกลุ่ม

แทนที่จะอ่านแต่ละคำแบบแยกส่วนกัน พยายามฝึกให้สามารถเข้าใจกลุ่มของคำให้ได้พร้อมๆกัน ซึ่งการอ่านแบบนี้จะใช้การกวาดสายตาให้น้อยที่สุด

 

4. ฝึกตัวเองไม่ให้ย้อนกลับไปอ่านส่วนเดิม

คนส่วนใหญ่เวลาอ่านหนังสือ ในบางครั้งจะย้อนกลับไปอ่านประโยคก่อนหน้า เพื่อที่จะมั่นใจว่าอ่านเข้าใจถูกต้องแล้ว วิธีฝึกให้หน้าการ์ดหรือปากกามาปิดประโยคที่อ่านไปแล้ว

 

5. หาสถานที่ที่อ่านให้เหมาะสม

เวลาอ่านให้หาที่เงียบๆ เพราะการอ่านแบบสกิมมิ่งจะต้องใช้สมาธิในการอ่านมากพอสมควร ถ้ามีเสียงดังรบกวนก็จะทำให้อ่านได้ลำบากมากๆ

 

6. อ่านในเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

ควรเลือกอ่านในช่วงที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเองที่สุด บางคนชอบอ่านในตอนเชา บางคนชอบอ่านก่อนนอน อันนี้ก็แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน

 

7. ความเร็วในการสกิมขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่เราอ่าน

ทั้งนี้ความเร็วในการอ่านแบบสกิมมิ่งก็จะขึ้นอยู่กับเนื้อหาด้วย อย่างการอ่านเนื้อหาที่ซับซ้อน อย่างเช่นบทความทางวิชาการ หรือเนื้อหาการทดลองวิทยาศาสตร์ จะให้อ่านเร็วเกินไปก็ไม่ได้ใช่ไหมละครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...