ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “การมอบของขวัญในแต่ละประเทศ” ต้อนรับช่วงเทศกาลที่จะถึงนี้

ใกล้ช่วงเทศกาลแห่งคริสต์มาสแลฃะปีใหม่เข้าไปทุกที เนื่องในโอกาสแห่งความสุขนี้ ผมก็มีข้อควรรู้เกี่ยวกับ การมอบของขวัญในแต่ละประเทศ มาฝากเพื่อนๆกัน

 

เพื่อที่ว่าใครได้ไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้แล้วต้องมอบของขวัญคริสต์มาสหรือปีใหม่ จะได้ไม่ไปทำผิดประเพณีของบ้านเค้ายังไงหล่ะครับ

 

gift

 

1. ประเทศนอร์เวย์
ไม่ควรห่อช่อดอกไม้ก่อนจะมอบให้คนอื่น ที่นั่นนิยมให้เป็นดอกไม้ดอกเดียวมากกว่า และเวลาไปบ้านคนนอร์เวย์ ควรนำของติดไม้ติดมือไปด้วย

2. ประเทศรัสเซีย
ไม่ซื้อดอกไม้จำนวนคู่ให้เป็นของขวัญ เพราะเลขคู่จะใช้สำหรับคนตายแล้ว ช่อดอกไม้ที่เหมาะสมจะมี 1 ดอก 3 ดอก 5 ดอก 7 ดอก 9 ดอก เป็นต้น

3. ประเทศจีน
ห้ามให้ “ร่ม” หรือ “นาฬิกา” เป็นของขวัญ เพราะ “นาฬิกา” ในภาษาจีนจะออกเสียง “ซี่วจง” ซึ่งไปคล้ายกับคำว่า “ซุ่ยจง” ที่แปลว่า ดูใจครั้งสุดท้าย มันเป็นเรื่องอัปมงคลอย่างมาก ส่วน “ร่ม” จะออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมาย “กระจัดกระจาย” ซึ่งเป็นความหมายไม่ดี คนจีนเลยไม่ชอบ จริงๆแล้วของต้องห้าม ที่ไม่ควรให้ชาวจีนเป็นของขวัญ ยังมี สาลี่ ที่เหมือนการแช่ง ผ้าเช็ดหน้า ที่คนจีนถือเพราะมันเป็นผ้าไว้ซับน้ำตา

4. ประเทศเวียดนาม
ห้ามรับของมือเดียว (โดยเฉพาะมือซ้าย) มีหลายประเทศที่มีข้อห้าม หรือธรรมเนียมปฏิบัติข้อนี้ เพราะ “มือซ้าย” หลายๆประเทศเห็นว่าเป็นมือสำหรับชำระล้าง เป็นมือสกปรก จึงไม่ควรรับสิ่งของใดๆ หรือหากจะใช้ ต้องใช้พร้อมกันสองมือในการรับของ

5. ประเทศเนเธอร์แลนด์
ห้ามให้ กรรไกร หรือของมีคม เป็นของขวัญ จริงๆแล้ว การให้ของมีคมเป็นของขวัญ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรอยู่แล้ว เพราะอันตรายแถมไม่ได้เป็นของที่สื่อถึงความจริงใจ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการให้ของมีคมเป็นของขวัญ

ข้อมูลจาก: Sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...