วัฒนธรรมพื้นฐานที่เพื่อนๆควรทราบ ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฝรั่งเศส!!

ในแต่ละประเทศย่อมมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นการเดินทางไปต่างประเทศ เราก็ต้องเรียนรู้และปฏิบัติตามวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆด้วย และในบทความนี้ผมก็อยากจะแนะนำถึง วัฒนธรรมพื้นฐานที่เพื่อนๆควรทราบ ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฝรั่งเศส จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

 

1. French Greetings (the French kiss)

fh1

วิธีการทักทายของชาวฝรั่งเศสก็เป็นอย่างหนึ่งที่เพื่อนๆอาจรู้สึกไม่ชิน นอกจากการจับมือแล้ว การจูบกันด้วยแก้มทั้งสองข้างก็เป็นทักทายเช่นกัน หากเป็นเพื่อนสนิทจะจูบแก้มกันสามครั้งขึ้นไป แล้วแต่ธรรมเนียมของแคว้นนั้นๆ

 

2. Tipping in France

fh2

โดยปกติในฝรั่งเศสจะไม่นิยมให้ทิปกันครับ แต่สำหรับพนักงานที่ให้บริการดีแล้วเราพอใจอยากจะให้ทิป ก็สามารถให้ได้ แต่ควรจะให้อย่างต่ำ 1 ยูโรครับ ถ้าต่ำกว่านี้อย่าให้เลยดีกว่า เพราะจะดูน่าเกลียดแทนที่จะดูดี

 

3. French cuisine

fh3

คนฝรั่งเศสกินอาหารแบบเรียงตามลำดับหรือคอร์ส  จบไปทีละคอร์ส  โดยทั่วไปจะมี 3 คอร์สคือ entré,  plate principal และ cheese course หรือ dessert  ถ้าเสิร์ฟแบบเต็มยศก็เพิ่มอีกสามเป็น  6 คอร์สโดยเริ่มจาก  aperitif หรือออร์เดิร์ฟ  แล้วเป็น entré ซึ่งมักจะเป็นซุป ตามด้วยอาหารจานหลักที่เป็นเนื้อสัตว์  ต่อด้วยสลัดแล้วตามด้วยเนยแข็งสารพัดชนิด ปิดท้ายด้วยของหวานหรือผลไม้พร้อมกับกาแฟ  ส่วนขนมปัง ไวน์ และน้ำแร่จะมีเสิร์ฟตลอดเวลาที่กินอาหาร

 

4. French etiquette at meals

fh4

คนฝรั่งเศสใช้มีดและส้อมในการกินอาหารเกือบทุกอย่าง  ไม่เว้นแม้กระทั่งเฟร้นฟรายส์  โดยถือมีดด้วยมือขวา และมือซ้ายถือส้อม ไม่มีการเปลี่ยนมือไปมาเหมือนคนอเมริกัน และที่สำคัญจะต้องวางมือไว้บนโต๊ะ ไม่วางไว้บนหน้าตัก นอกจากนี้ยังมีมารยาทบนโต๊ะอาหารอื่นๆที่ควรต้องเรียนรู้อีกมากครับ

 

5. Living costs in France

fh5

ข้อนี้แถมให้ เป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารการกินโดยประมาณในประเทศฝรั่งเศส เพื่อนๆจะได้นึกภาพออกว่า ค่าครองชีพที่โน่นแพงประมาณไหนนั่นเองครับ

ขนมปังฝรั่งเศส 1 แท่ง €0.80
กาแฟ 1 แก้ว  €1-2
ชีสคาม็องแบร์ต 1 ชิ้น  €2
ครัวซ็อง 1 ชิ้น €1
พาสต้า 1 กิโลกรัม €1
มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม €1.20
ข้าว 1 กิโลกรัม €1.90
นม 1 ลิตร €1.20
ไข่ 6 ฟอง €1.50
มื้ออาหารในมหาวิทยาลัย €3.05
มื้ออาหารฟาสต์ฟู๊ด €7
มื้ออาหารในภัตตาคาร €10-20
แซนด์วิช 1 ชิ้น €3-5

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...