สุดยอดกิจกรรมฤดูหนาวในแต่ละเดือนที่ “ฮอกไกโด” ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!

อีกไม่ถึงเดือนประเทศญี่ปุ่นก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้วนะครับ สำหรับใครที่วางแผนไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะที่ ฮอกไกโด พลาดไม่ได้เลยสำหรับกิจกรรมที่มีเฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น

 

ช่วงพีคในฤดูหนาวของฮอกไกโดนั้น จะเริ่มจากเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ถือเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีกิจกรรมหลายรูปแบบ ซึ่งเราจะไปดูกันว่า กิจกรรมที่ห้ามพลาดในฤดูหนาวที่ฮอกไกโด มีอะไรกันบ้าง?

 

เดือนธันวาคม

1. Hakodate Christmas Fantasy

winterh

จัดขึ้นในช่วงวันที่ 1-25 ธันวาคมของทุกปี มีการจัดแสดงต้นคริสต์มาสยักษ์ที่มีความสูงประมาณ 20 เมตร ที่ถูกประดับด้วยไฟระยิบระยับกว่า 50,000 ดวง ที่ส่งตรงมาจากประเทศแคนาดา โดยในวันแรกของงานมีการจัดพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่พร้อมด้วยการจุดพลุอย่างตระการตา รวมทั้งการแสดงคอนเสิร์ตที่สนุกสนานเสมือนวันคริสต์มาสได้เริ่มขึ้น

 

2. Hakodate Illumination

winterh(1)

จัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ฮาโกะดาเตะ จะมีการประดับไฟนับหมื่นดวงตามต้นไม้และท้องถนนที่บริเวณสวนสาธารณะโมจิโมโต้ ทำให้เกิดแสงระยิบระยับจากแสงไฟที่กระทบกับหิมะ ทำให้บรรยากาศยามค่ำคืนงดงามแพรวพราวจับตาราวกับหลุดเข้าไปในดินแดนเทพนิยาย

 

เดือนมกราคม

1. Furano Kan Kan Mura

winterh(2)

ตั้งอยู่ในภายในบริเวณโรงแรม New Furano Prince มีกิจกรรมสนุกๆ เช่น การนั่งห่วงยางยักษ์ Snow Tubing ลงเนินหิมะตามเส้นทางที่ยาวถึง 201 เมตร หรือสนุกกับสโนว์สเสจ บอลลูนลอยฟ้า เรือยาง Banana boat, Snow mobiles  หรือถ่ายรูปคู่กับน้ำแข็งแกะสลักที่วางเรียงรายตามทางเดิน และอย่าลืมแวะดื่มเครื่องดื่มที่ Snow Cafe ที่ถูกสร้างให้เหมือนอิกลู ตกแต่งร้านด้วยก้อนน้ำแข็งทั้งร้าน

 

2. Niseko winterh(3)

 

เมืองสกีชื่อดังอีกแห่งของฮอกไกโด เมืองนี้มีภูเขาไฟที่ถูกขนานนามว่าเป็นภูเขาไฟฟูจิน้อย และยังมีลานสกีที่ใช้สำหรับการแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้วาดลวดลายสไตล์นักแข่งสกีมืออาชีพอวดกันเต็มที่

 

3. Okurayama Jump Stadium

winterh(4)

านสกีที่เป็นสถานที่ใช้จัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งจัดขึ้นที่ซัปโปโรในปี 1972 มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 300 เมตร ปัจจุบันยังได้รับความนิยมในการเล่นสกีที่นี้ หรือถ้าเล่นสกีไม่เป็นแค่ขึ้นกระเช้าไปชมวิวเมืองซัปโปโรแบบพานอรามาก็คุ้มแล้ว

 

เดือนกุมภาพันธ์

1. Sapporo Snow Festival

winterh(5)

เทศกาลหิมะระดับโลก มีการจัดแสดงและแข่งขันการแกะสลักหิมะ และน้ำแข็งจากฝีมือของนักแกะสลักน้ำแข็งจากทั่วโลก ที่จะเนรมิตให้เมืองซัปโปโรกลายเป็นนครแห่งหิมะที่งดงามอลังการโดยในปี พ.ศ. 2558 นี้ เป็นครั้งที่ 66 ในระหว่างวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2558 เท่านั้น

 

2. Sounkyo Hyobaku Festival

winterh(6)

เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม ในปี พ.ศ. 2558 นี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 40 แล้ว เทศกาลหิมะแห่งนี้จัดแสดงเสาน้ำแข็ง อุโมงค์น้ำแข็ง โดมน้ำแข็ง ให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ พร้อมทั้งประดับด้วยไฟระยิบระยับ ทำให้เทศกาลนี้เป็นอีกเทศกาลที่คนรักงานศิลปะการแกะสลักน้ำแข็งและหิมะไม่ควรพลาด

 

3. ชมนกกระเรียนเต้นระบำ

winterh(7)

ชมได้ที่ศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนใน Kushiro Shitsugen National Park ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Akan National Park และถึงแม้ว่าจะสามารถมาชมนกกระเรียนที่นี่กันได้ตลอดทั้งปี แต่ในฤดูหนาวจะค่อนข้างเหมาะที่สุด เนื่องจากบริเวณนี้มีหิมะตกไม่มากต่อให้เป็นฤดูหนาวก็ตาม นกกระเรียนจึงมักจะอพยพหนีหนาวมาอยู่ที่นี่กัน และฤดูหนาวนี้ก็เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันอีกด้วย

 

4. Ice Fishing

winterh(8)

หรือการตกปลากลางแม่น้ำซึ่งกลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง กิจกรรมนี้ทำกันทั่วไปตามแม่น้ำส่วนใหญ่ที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว เพียงแค่ไปที่แม่น้ำซึ่งไหลผ่านเมือง เรียนรู้วิธีการจากผู้เชี่ยวชาญเล็กน้อย แล้วนั่งรอ คุณก็อาจจะได้ชิมปลาฮอกไกโดสด ๆ ที่คุณจับมาด้วยตัวเอง เป็นกิจกรรมในครอบครัวที่ชาวเมืองซัปโปโรทำกันอยู่เป็นประจำ

 

5. Ice-Breaker

ó¨ïXÇÃíÜÇÃäœåıç”ïXëD

การนั่งเรือชมแผ่นน้ำแข็งที่ล่องลอยมาจากทางฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก เป็นกิจกรรมที่ทางญี่ปุ่นจัดไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาช้านานแล้ว ใครสนใจก็ไปกันได้ทั้งที่เมืองมอมเบ็ทสึ (Mombetsu) และเมืองอาบาชิริ (Abashiri) ซึ่งกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนมีนาคม

เครดิต: The World R us, Makas Tours

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...