10 อย่างที่ต้องทำเมื่อได้ไปเที่ยว “กาลาปากอส” จึงจะถือว่าไม่พลาด!!

“กาลาปากอส” (Galapagos Island) หลายๆคนคงจะรู้จักรู้คุ้นชื่อกันดี แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเกาะกาลาปากอสมีอะไรน่าสนใจบ้าง บทความนี้ผมเลยจะพาไปดูซิว่า หากได้ไปเที่ยวกาลาปากอส ควรจะต้องทำอะไรบ้างถึงจะถือว่าไม่พลาด

 

1. แวะไป The Charles Darwin Foundation บนเกาะ Santa Cruz Island สถานที่ที่มีเรื่องราวต่างๆ น่าสนใจเกี่ยวกับหมู่เกาะกาลาปากอสบันทึกไว้

1

 

2. ไปเยี่ยม ซูเปอร์เต่าดิเอโก้ เต่ายักษ์ร้อยปี จาก Espanola Island สาเหตุที่ถูกเรียกว่า ซูเปอร์ดิเอโก้ ก็เพราะว่า ในขณะที่ เต่าจอร์จ เต่าตัวสุดท้ายของสายพันธุ์เต่า Pinta Island ได้จากไปพร้อมกับการสูญพันธุ์ แต่ เต่าดิเอโก้ กลับสามารถก้าวข้ามคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติได้สำเร็จ โดยกลับมาผสมพันธุ์ให้ทายาทออกมาหลายร้อยตัวมาจนถึงปัจจุบัน

2

 

3. Yellow land iguanas กิ้งก่าอีกัวน่าบกบนเกาะ Santa Fe island ที่วิวัฒนาการปรับตัวจนสามารถกินตะบองเพชร และลูกตะบองเพชรเป็นอาหารได้เหมือนเป็นของว่าง

3

 

4. Marine iguanas กิ้งก่าทะเลบนเกาะ Espanola Island ที่วิวัฒนาการจนสามารถดำน้ำลงไปกินสาหร่ายใต้น้ำได้ลึก 18-25 ฟุต มากกว่าความยาวลำตัวหลายเท่า เป็นกิ้งก่าหนึ่งเดียวในโลกที่ว่ายน้ำ และดำน้ำท่ามกลางทะเลได้

4

 

5. Galapagos Hawk เหยี่ยวกาลาปาโกส ที่สามารถล่าอิกัวน่าเป็นอาหารได้ แม้ตามกฏหมายของเอกวาดอร์ มีการคุ้มครองความปลอดภัย อิกัวน่า อย่างเข้มงวดมากๆ แต่ก็จะมีก็หนึ่งเดียวเท่านั้น ที่สามารถล่าอิกัวน่าเป็นอาหารได้ตามสิทธิทางธรรมชาติ

5

 

6. ถ่ายรูปนกนางนวลเฉพาะถิ่นกาลาปากอส และจับตานกฟริเกตโจรสลัดแห่งกาลาปาโกส นกเฉพาะถิ่นที่มีเพียงกาลาปาโกสที่เดียวในโลก คือ นกนางนวล 2 ชนิด พันธุ์ Lava gulls และ Swallow-tailed gulls

6 7

 

7. ถ่ายรูปกับสิงโตทะเลเฟอร์ซีไลออน แต่ควรระวังตัวพอสมควร สิงโตทะเลเป็นสัตว์ที่หวงถิ่น ต้องรักษาระยะห่างให้เหมาะสม ระวังโดนกัด เพราะแผลถูกกัดจะอักเสบรุนแรง เนื่องจากฟันของสิงโตทะเลปกติจะมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายหลายชนิด

8

 

8. นกเพนกวิน Galapagos หนึ่งเดียวบนแนวเส้นศูนย์สูตร ที่นกเพนกวินมาอาศัยร่วมกันกับสัตว์ชนิดอื่น ที่นี่ที่เดียว

9

 

9. ดูนกฟินซ์ นกหายาก และอยู่กันหลากหลายชนิดมากที่นี่

10

 

10. เอาหนังสือเรื่อง On The Origin of Species ผลงานที่โด่งดังของดาร์วิน ไปอ่านบนเกาะ

11ข้อมูลจาก: TalonTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...