“เกาหลีใต้” หนึ่งในประเทศทื่มีอัตราการคอร์รัปชั่นต่ำที่สุด แต่ทำไมเล่นกีฬาต้องโกงแล้วโกงอีก?

เกาหลีใต้ ถือได้ว่าเป็นประเทศทื่มีอัตราการคอร์รัปชั่นต่ำที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่แล้วทำไมเล่นกีฬาทีไรต้องโกงแล้วโกงอีก? บทความนี้อาจจะช่วยคลายความสงสัยของเพื่อนๆลงได้ครับ

 

BzCCZ_1CAAEG3RF

 

นั่นเป็นเพราะว่า คนเกาหลีใต้ถูกปลูกฝังให้โกงในเรื่องกีฬาอย่างจริงจัง เพราะถ้าไม่โกงก็ไม่สามารถเป็นเลิศได้ และเมื่อไม่ได้เป็นที่หนึ่ง ก็เท่ากับหมดโอกาสในชีวิตนั่นเอง

 

หนังสือพิมพ์ Korea Times ได้เคยรายงานเรื่องนี้ไว้ในหัวข้อ “Korean sports fail to shake off culture of cheating” ปี 2555 เมื่อครั้งที่เกิดกรณีอื้อฉาวในวงการกีฬาไปทั่วประเทศว่า เยาวชนของชาติที่เป็นนักกีฬาถูกโคชและครูบาอาจารย์กำชับให้โกงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยบอกว่า “เรายังไม่โกง ก็เท่ากับยังไม่พยายามมากพอ”

 

ด้วยเหตุนี้นักกีฬาเกาหลีใต้จึงถูกปลูกฝังนิสัยเล่นไม่ซื่อมาตั้งแต่แรก ให้สนใจกับผลการแข่งขันเอาไว้ก่อน ส่วนน้ำใจนักกีฬาเอาไว้ทีหลัง 

 

วงการกีฬาก็เป็นขาหนึ่งของสังคมเกาหลี เหมือนกับงานภาคอุตสาหกรรมและบริการ และก็เช่นเดียวกับวงการการศึกษา เด็กที่มีแววกีฬาจะต้องแย่งกันเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยที่มีทีมเจ๋งๆ หรือไม่ก็สโมสรกีฬาชั้นเลิศ เพื่อที่จะมีอนาคตที่รุ่งเรือง ทำให้ทั้งโคชท้ังโรงเรียนเคี่ยวเข็ญนักกีฬาทุกวิถีทางเพื่อให้เด็กเป็นที่หนึ่งให้ได้

 

นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้นักกีฬาของประเทศเกาหลีมีแต่จิตใจที่มุ่งเอาชนะ ไม่มีนำใจนักกีฬา เป็นแค่หุ่นกระหายเหรียญ แม้แต่คนเกาหลีเองก็เห็นดีเห็นงามไปด้วย โดยเฉพาะการแข่งระดับนานาชาติ และโดยเฉพาะหากต้องมาพบกับคู่แข่งที่ใหญ่กว่า เพราะเกาหลีถูกข่มขี่มานานนับร้อยปีทั้งจากญี่ปุ่น จากจีน และชาติตะวันตก

 

ทัศนคติที่มุ่งจะเอาชนะอย่างเดียวนี่เอง ที่ทำให้พวกเขาพยายามทุกอย่างเพื่อที่จะเป็นที่หนึ่งแม้จะถูกหาว่าโกงก็ตาม

ข้อมูลจาก: คุณ Kornkit Disthan

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...