ไปรู้จักกับ “10 ความเชื่อแปลกๆของคนเกาหลี” กันเถอะ

เรื่องของความเชื่อนั้นมีอยู่คู่กับทุกสังคม ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง 10 ความเชื่อของคนเกาหลี จะเหมือนหรือแตกต่างจากความเชื่อของไทยยังไง เราลองไปดูกันเลยครับ

 

organize

1. คู่รักห้ามทางเดินข้างกำแพงวังด็อกชูกุง

หากคู่รักคู่ใดเดินด้วยกันไปตามทางเดินข้างกำแพงของ พระราชวังด็อกชูกุง (덕수궁) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล ไม่นานคู่รักคู่นั้นจะต้องเลิกรากัน โดยที่มาของความเชื่อนี้มาจากการที่ปลายถนน เส้นรอบกำแพงวังแห่งนี้ เคยมี “ศาลครอบครัวแห่งกรุงโซล” ตั้งอยู่ ดังนั้นเมื่อคู่สามี-ภรรยาคู่ ใดต้องการจะหย่าขาดกัน พวกเขาก็ต้องเดินไปบนถนนเส้นนั้นด้วยกันนั่นเอง

 

2. สิ่งที่ห้ามทำก่อนการสอบ

ไม่ควรทานอาหาร ที่มีลักษณะลื่นๆ เช่น ซุปสาหร่าย หรือว่า บะหมี่ เพราะจะทำให้สมองไหลลื่นตามไปด้วย ตรงกันข้ามคือ ต้องทานอาหารเหนียวๆแทน เช่น ขนมโมจิ หรือ ขนมท็อฟฟี่ เพื่อที่ความรู้ในหัวจะติดหนึบไม่หนีหายไปไหน หรือบางคนยัง มีความเชื่อด้วยอีกว่า อย่าอาบน้ำก่อนการสอบ เพราะความรู้ที่คุณมีจะถูกชะล้างออกไปพร้อมกับน้ำด้วย

 

3. อย่าตัดเล็บตอนกลางคืน

เชื่อว่าเมื่อคุณตัดเล็บตอนกลางคืน แล้วทิ้งเศษเล็บเอาไว้ บรรดาหนูๆ จะพากันมากินเศษเล็บของคุณ เมื่อมันกินไปแล้ว มันจะสามารถกลายร่างเป็นมนุษย์ มีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวคุณ แถมยังขโมย วิญญาณคุณไปด้วย พอหนูตัวนั้นกลายเป็นตัวคุณสมบูรณ์แบบแล้ว ตัวคุณเองจริงๆ ก็จะหาย สาบสูญไปตลอดกาล

 

4. ห้ามผิวปาก เป่าขลุ่ย ตอนกลางคืน

การผิวปาก หรือ การเป่าขลุ่ยเกาหลีโบราณ (피리) ตอนกลางคืน เชื่อว่าจะเป็นการเรียกบรรดา ภูติผีหรือพวกงูให้มารวมตัวกันที่นั่นได้ ซึ่งก

 

5. เกี่ยวกับวันย้ายบ้าน

ควรจะย้ายบ้านใน “วันปลอดภูตผี” โดยบริษัทรับจ้างย้ายบ้านส่วนใหญ่ จะรู้วันที่เหล่านี้กันดี ว่ามีวันไหนบ้างที่จะปลอดภัยต่อการย้ายบ้าน โดยไม่มีวิญญาณร้ายจากที่เก่าติดตามไปรบกวนคุณที่บ้านใหม่ด้วย อีกอย่างก็คือไม่ต้องกวาดบ้านทำความสะอาดบ้านหลังเก่า เพราะคุณได้ทิ้งขยะ ฝุ่นผง และเศษเล็บที่ตัดทิ้งไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะทำให้วิญญาณร้ายหลงคิดว่า คุณยังอยู่ที่นั่นไม่ได้ย้ายออกไปไหน แล้วพอคนที่ย้ายมาแทนคุณเข้าไปทำความสะอาดให้แล้ว คราวนี้วิญญาณร้ายก็จะไม่มีวันตามหาคุณเจอ อีกต่อไปแล้วล่ะ

 

6. อย่าให้รองเท้าเป็นของขวัญ

อย่ามอบรองเท้าให้กับใครที่มีความสำคัญกับคุณ นั่นเพราะเขาอาจวิ่งหนีหายไปจากคุณได้ แต่ถ้าใครเผลอให้ไปแล้ว ก็มีวิธีแก้คือให้คนที่ได้รับรองเท้าคู่นั้นจ่ายเงินให้กับคนที่ให้ของขวัญมากี่วอนก็ได้ ทำแบบนี้แล้ว จะได้ดูเหมือนกับว่ารองเท้าคู่นั้น ไม่ใช่ของขวัญที่ได้มา แต่เค้าเป็นคนซื้อมาใส่เองยังไงล่ะ

 

7. อย่าหลงเสน่ห์คนที่มีใฝอยู่ใกล้ปาก

อย่าหลงเสน่ห์คนที่มีใฝอยู่ใกล้ปาก เพราะเขาคนนั้นเชื่อใจไม่ค่อยได้ ดังนั้นในเกาหลี บางทีก็จะเรียกล้อเลียนคนที่มีใฝอยู่ใกล้ปากว่า เจ้าชู้เหมือนลม ซึ่งเป็นคำที่มักใช้เรียกคนที่เจ้าชู้มากๆ นั่นเอง

 

8. อย่าป้อนไก่ให้สามีทาน

คนเป็นภรรยาไม่ควรป้อนไก่ หรือว่าสัตว์ปีกอื่นๆ ให้สามีทาน นั่นเป็นเพราะว่าพวกมันมีปีก ถ้าหากว่าท้องของสามีคุณเต็มไปด้วยไก่ บางทีเค้าอาจบินได้ แล้วก็บินหนีหายไปจากคุณ

 

9. วิธีเร่งความสูง

พ่อแม่อย่ากระโดดข้ามตัวลูกเด็ดขาด มันจะทำให้เขาไม่อาจสูงขึ้นไปกว่านั้นได้อีกแล้ว นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า ถ้ายิ่งตัดผมสั้นๆจะยิ่งทำให้ตัวสูงขึ้นเร็วตามไปด้วย

 

10. เอามือจับที่ตา

หลังจากที่เอามือไปจับโดนผีเสื้อหรือแมลงเม่าแล้ว ห้ามเอามือมาจับที่ตา เพราะจะทำให้ตาบอดได้

ข้อมูลจาก: hellomiki

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...