ไปรู้จักกับ “คุณยายชิเอะ” นักเรียนชั้นมัธยมปลายวัย 83 ปี ผู้ไม่เคยทิ้งฝัน !!

บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ Kaminaka Beppu หรือคุณยายชิเอะ (Chie) เชื่อไหมครับว่าคุณยายคือ “นักเรียน ม.ปลาย” ในวัย 83 ปี แถมยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมเบสบอลโรงเรียนอีกด้วย!!

 

babaaa1

 

คุณยายชิเอะเป็นคนจังหวัดคาโกชิม่า ย้อนกลับไปเมื่อสมัยคุณยายยังเป็นเด็ก คุณยายได้เข้าเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนประถมแถวๆบ้าน แม้คุณยายจะสามารถเรียนได้จบชั้นประถม แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงสงคราม ทำให้คุณยายไม่สามารถเรียนได้เต็มที่ตามที่ตัวเองคาดหวังเอาไว้

 

คุณยายมีสามี ลูก2 หลาน5 เหลน 4 แต่หลังจากที่สามีเสียไปแล้ว คุณยายได้เข้าเรียนชั้นมัธยมต้นภาคพิเศษในวัย 76 ปี เนื่องจากมีความฝันว่า “อยากเรียนภาษาอังกฤษ”

 

แต่คุณยายยังไม่หยุดแค่นั้น คุณยายเข้าเรียนชั้น ม.ปลายในวัย 79 ด้วยเหตุผลที่ว่า “อยากเรียนอีก” แม้จะลำบากในการเข้าใจบางสิ่งบางอย่าง
แต่คุณยายไม่เคยย่อท้อ คุณยายหมั่นทบทวนบทเรียนจนกว่าจะเข้าใจ ซึ่งคุณยายมักจะกล่าวอยู่เสมอว่า “อย่ามัวแต่อยู่กับบ้าน มีอะไรก็ต้องลองทำ ลองพยายามดู”

 

ตอนคุณยายอยู่ชั้นมัธยมปลาย คุณยายได้มีโอกาสเข้าร่วมทีมเบสบอลของโรงเรียน เพราะเห็นว่าเป็นกีฬาโปรดปรานของสามีที่เสียไปแล้ว และลูกชายก็ชอบเช่นกัน เมื่อลองเล่นดูก็รู้สึกสนุกและมีความสุข คุณยายมีบทบาทสำคัญจนทำให้ทีมเบสบอลได้รางวัลรองชนะเลิศ

 

ตอนนี้คุณยายจบชั้นม.ปลายแล้ว คุณยายได้เรียนสมใจ มีความสุขในการเรียน คุณยายได้ทำในสิ่งที่สามีและลูกชายชอบ คุณยายได้ทำตามฝันทุกอย่าง แล้วเพื่อนๆหล่ะครับมีความฝันกันหรือเปล่า หรือลืมความฝันกันไปหมดแล้ว?

เครดิต: JapanSalaryman

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...