รัฐบาลอังกฤษออกคำเตือน 5 ข้อ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมา “ประเทศไทย” !!

เนื่องจากช่วงนี้ประเทศไทยมีข่าวอาชญากรรมชาวต่างชาติบ่อยมาก ล่าสุดเว็บไซต์ gov.uk ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้เผยข้อแนะนำแก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเมืองไทย มาดูกันดีกว่าว่าในสายตาของรัฐบาลอังกฤษ เค้ามองว่าบ้านเรามีอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้าง

 

gov-uk

1. สถานการณ์ทางการเมือง

สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้และในบางครั้งก็มีความรุนแรง ในช่วงปีที่ผ่านมามีการดำเนินคดีทางกฎหมายกับนักการเมือง ส่งผลให้มีการเดินขบวนประท้วงและเกิดความรุนแรงขึ้นในบางครั้ง

 

2. อาชญากรรม   

นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกรวมถึงชาวอังกฤษมักเป็นเหยื่ออาชญากรรมทั้งจากโจรที่มาเดี่ยวหรือมาเป็นแก๊ง โดยเฉพาะที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า

ด้านการล่วงละเมิดทางเพศและการโจรกรรมนั้นก็เป็นอีกประเด็นที่ได้รับรายงานอยู่บ่อยครั้งที่พัทยา เกาะพะงัน เกาะสมุย และจังหวัดกระบี่ โดยมากมักเกิดในงานปาร์ตี้ฟูลมูนในช่วงกลางดึก ส่วนเรื่องการโจรกรรม นักท่องเที่ยวมักถูกลักทรัพย์หลังจากที่พาแขกมาที่ห้องพักในโรงแรม นอกจากนี้ให้ระมัดระวังการรับเครื่องดื่มของมึนเมาจากคนแปลกหน้า

ส่วนประเด็นการทำร้ายร่างกายมักเกิดในเขตจังหวัดเชียงใหม่ กระบี่ และย่านพัทยา ดังนั้นควรระวังตัวโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ไม่ควรเดินในที่เปลี่ยว

 

3. การใช้บัตรเครดิต   

ให้ระมัดระวังในการใช้บัตรเครดิต ห้ามละสายตาในระหว่างที่พนักงานกำลังรูดบัตร เพราะมีประเด็นการคัดลอกข้อมูลบนบัตรเกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศไทย

 

4. การโจรกรรม   

ให้ระมัดระวังการถูกล้วงกระเป๋า นักท่องเที่ยวมักตกเป็นเหยื่อของโจรลักทรัพย์ที่มักขับขี่มอเตอร์ไซค์มากระชากกระเป๋าในระหว่างที่นักท่องเที่ยวเดินอยู่ริมถนนหรือโดยสารพาหนะแบบเปิดเช่นรถสามล้อ หากโดยสารรถประจำทาง ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากระเป๋าสตางค์และเงินของคุณถูกเก็บอยู่ในที่ๆ มิดชิด

 

5. การโดยสารยานพาหนะทางน้ำ 

มีบริการเรือด่วนจำนวนมากเพื่อพานักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะต่างๆ ซึ่งก็มีประเด็นอุบัติเหตุทางเรือเกิดขึ้นบ้างเหมือนกัน สาเหตุส่วนมากมาจากการบรรทุกผู้โดยสารมากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปาร์ตี้ฟูลมูน เรือสปีดโบ๊ทต่างๆ มักบรรทุกผู้โดยสารอัดแน่นเต็มลำ ดังนั้นให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงเรือที่มีผู้โดยสารมากเกินไป และหากขึ้นเรือไปแล้ว ให้ตรวจสอบด้วยว่ามีเสื้อชูชีพเพียงพอหรือไม่

ข้อมูลจาก: dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...