คำแนะนำ 5 ข้อ “ขึ้นเครื่องบินอย่างไรให้แฮปปี้?” สำหรับใครที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ!!

ในการเดินทางไปที่ไหนไกลๆ โดยเฉพาะต่างประเทศ การเดินทางด้วยเครื่องบินก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้ว ยังมีความปลอดภัยมากที่สุดอีกด้วย (เมื่อเทียบกับอัตราส่วนในการเกิดอุบัติเหตุกับการเดินทางแบบอื่น)

 

ในบทความนี้ผมก็มี คำแนะนำ 5 ข้อ ขึ้นเครื่องบินอย่างไรให้แฮปปี้ มาฝากเพื่อนๆกัน สำหรับใครที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินในอนาคต จะได้ปฏิบัติตัวได้ถูกยังไงหล่ะครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

ap

 

1. EQUALISE PRESSURE สร้างสมดุลของความดัน
สร้างความสมดุลของความดันภายในช่องหู ด้วยการหาว กลืนน้ำลาย เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือการออกแรงหายใจพร้อมกับบีบจมูกไว้ เป็นการช่วยทำให้หูปลอดโปร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะเครื่องขึ้น-ลง

 

2. STRETCH & FLEX เหยียดแขนขายืดเส้นยืดสาย
จากการศึกษาพบว่าการไม่เคลื่อนไหว เป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือดดำ DVT , เลือดคั่งที่ขา หรือเกิดอาการปวดบวมที่ด้านหลังของขา, ใต้เข่า ป้องกันได้ด้วยการยืดเส้นยืดสายที่ขาเป็นประจำ การออกไปเดินเล่นทุกๆ ชั่วโมง

 

3. FORGET CONTACT LENSES ถอดคอนเท็คเลนส์
ถอดคอนแท็คเลนส์ แล้วใส่แว่นตาแทนเมื่อต้องการใช้สายตา เพื่อปกกันไม่ให้ตาแห้ง เพราะบางทีอาจจะหลับขณะที่บินก็ได้ ถ้าต้องการจะนอนบนเครื่องก็ถอดคอนแท็คเลนส์หรือแว่นตาจะได้หลับได้สบายมากยิ่งขึ้น

 

4. SLEEP SMART นอนอย่างฉลาด
หากบินจากทางตะวันตกไปทางตะวันออก ให้หลับได้เท่าที่ต้องการ พร้อมใช้ที่ปิดตา หมอนรองคอ ผ้าห่ม แต่ถ้าบินจากทางตะวันออกไปทางตะวันตก ให้ตื่นเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้หมอนรองคอ เพื่อทำให้สบายขึ้น เพราะหากบินไปประเทศที่ไกลๆเวลาของประเทศนั้นจะต่างกับเรามาก อาจทำให้ปรับตัวเรื่องเวลาไม่ได้

 

5. STAY HYDRATED ทดแทนน้ำ
บนเครื่องบินเป็นที่ที่อากาศแห้งมาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มที่มีคาเฟอินและแอลกอฮอล สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้สูญเสียน้ำมากยิ่งขึ้น และทดแทนด้วยการจิบน้ำหรือน้ำผลไม้อย่างน้อย 240 มล.ทุกชั่วโมง

ข้อมูลจาก: dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...