13 สิ่งที่ควรทำในสิบนาทีแรกเมื่อมาถึงออฟฟิศ เพื่อใช้ทุกนาทีให้คุ้มค่าที่สุด!!

“เวลา” ถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิต ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีจัดการกับเวลาในชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งสำหรับคนวัยทำงานที่เวลาทุกนาทีช่างมีค่าเหลือเกิน คุณจะมีวิธีบริหารเวลาเหล่านั้นให้คุ้มค่าได้ยังไง?

 

ในบทความนี้ผมมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับ 13 สิ่งที่คุณควรทำในสิบนาทีแรกเมื่อมาถึงออฟฟิศ เพื่อทุกหนึ่งนาทีที่วิ่งผ่านไปจะได้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุดครับ

 

time

ส่องตัวเองแล้วย้อนคิดตาม
ใช้เวลาสักนิดถามตัวเองว่า วันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง? มีอะไรที่ยังทำไม่เสร็จ? อะไรควรทำก่อน-หลัง? การใช้เวลาในการครุ่นคิดกับตัวเองก่อนจะเริ่มภารกิจทุกชิ้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการเสียบปลั๊กให้กับสมองของเราแล้ว ยังช่วยจัดลำดับทางความคิดได้ดีอีกด้วย

‘สติ’ แห่ง ‘สไตล์’
หากวันใดที่เดินเข้ามาในออฟฟิศแล้วต้องเจอกับความวุ่นวายโกลาหล ขอให้ใจเย็นๆและมีสติเสมอ เชิดหน้าและเชื่อมั่น อย่าปล่อยให้สิ่งต่างๆเหล่านั้นมาคอยควบคุมเรา พึงระลึกไว้เสมอว่า เชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ และคนอื่นจะเชื่อในสิ่งที่เราเสนอ

ใส่ใจทุกอณู
ใส่ใจในรายละเอียดของตัวเราเอง จัดเสื้อผ้าหน้าผมให้เข้าที่เข้าทาง เช็คดูว่าเก้าอี้ทำงานอยู่ในระดับที่สบายก้นไหม แป้นคีย์บอร์ด จอคอมพิวเตอร์ อยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานได้ง่ายแล้วหรือยัง จำไว้ว่าความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ มักเริ่มจากจุดเล็กๆเสมอ

To-Do List, Today Best
เขียน To-Do List สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน ซึ่งการเขียน To-Do List นี้จะช่วยจัดระเบียบทางความคิดให้กับเรา และยังเพิ่มความมั่นใจให้เราอีกด้วยรับรองว่าจะกี่โมงกี่ยาม เราก็ไม่ลืมประชุมนัดสำคัญเป็นอย่างแน่

จัดระเบียบทางชีวิต
อเล็กซานเดอร์มหาราชกล่าวไว้ว่า “เลือกทำสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนเสมอ” เพราะฉะนั้นเมื่อทำ To-Do List เสร็จแล้ว ก็อย่าลืมเรียงลำดับเลือกทำสิ่งที่สำคัญก่อนนะครับ

อกผายไหล่ผึ่ง
เริ่มต้นวันทำงานอันแสนสนุกด้วยท่าเดินที่สง่า หลังตรง อกผ่ายไหลผึ่ง จะทำให้ผู้ที่พบเห็นประทับใจในตัวเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มพูนความรู้สึกแห่งความเชื่อมั่นให้กับเรา ทำให้เราสามารถจัดการและควบคุมอะไรต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

ทักทาย นายทัก
เมื่อมาถึงออฟฟิศ แวะเวียนทักทายเพื่อนร่วมงานอย่างทั่วถึง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้วันนั้นของเราเริ่มต้นได้อย่างดี และยังส่งผลให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆพลันชื่นมื่นกันถ้วนหน้า และอย่าลืมโผล่หน้าแวบไปหาเจ้านายของเราพร้อมกล่าวสวัสดีกับเขาซักนิดด้วยหล่ะ

 

time2

10 นาที เป็นการเป็นงาน
ช่วงเช้าคือช่วงเวลาที่หัวสมองและจิตใจคนเราจะซึมซับเรื่องงานได้ดีที่สุด ใช้เวลาอันน้อยนิดในการสรุปหารือสั้นๆกับเพื่อนร่วมงาน ถึงตัวงานที่เราทำ เพื่อเป็นการสร้างแรงกระตุ้นและการมีส่วนร่วมให้กับเพื่อนร่วมงานและตัวเราเอง

ขอพื้นที่ไม่เล็ก
เริ่มต้นวันทำงานด้วยหัวสมองและจิตใจที่โปร่งใสอาจยังไม่พอ องค์ประกอบรอบด้านก็ต้องเอื้อด้วยเช่นกัน เมื่อมาถึงออฟฟิศ วางสัมภาระ จัดของเข้าที่เข้าทางเรียบร้อยแล้ว เดินออกไปสูดบรรยากาศตอนเช้าในพื้นที่โล่งๆที่สบายตาซักหน่อย จะช่วยให้เรากลับมาทำงานได้ดียิ่งขึ้น

E-fficient…E-mail
การเช็คอีเมล์ใน 10 นาทีแรกของการเริ่มงาน ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะจะทำให้เรารับรู้ถึงความเคลื่อนไหวที่จะเกิดขึ้นในงานของเรา นอกจากนั้นเรายังสามารถจัดลำดับอีเมล์ที่ต้องตอบด่วน และอีเมล์ที่ตอบทีหลังได้อย่างดีอีกด้วย

ละทิ้ง ‘พะรุงพะรัง’
เรื่องบางเรื่องตัดทิ้งไปบ้างก็ได้ เรื่องจุกจิกกวนใจ หรือปัญหาค้างคาต่างๆ ขอให้ละทิ้งมันไว้ เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความคิดที่แจ่มใส จะช่วยให้จิตใจและสมองของเราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และทำภารกิจต่างๆได้อย่างเต็มศักยภาพอีกด้วย

ลอยหน้ารอยยิ้ม
รอยยิ้มของคนเรานั้น มีพลานุภาพที่มหาศาลยิ่งนัก ส่งรอยยิ้มให้ผู้ที่พบเห็น ตั้งแต่หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน เพื่อนรวมโลก จะทำให้ทุกวันของคุณสุขีและมีพลังยิ่งขึ้น ทำงานอย่างมีความสุข และยิ้มรับทุกแรงกดดันได้ดี

ชื่นชมชื่นบาน
ชื่นชมยินดีกับความสำเร็จของเพื่อนร่วมงาน จะทำให้วันเริ่มต้นในการทำงานของเราเต็มไปด้วยความชื่นมื่นและความรู้สึกดีๆ เมื่อคนที่เราชื่นชมรู้สึกดี บรรยากาศรอบข้างก็สวยงามตามไปด้วย เมื่อทุกอย่างชื่นมื่นชื่นบานก็จะส่งผลให้เรามีความสุขด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก: thaitv

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...