พาไปรู้จักกับ “10 สุดยอดเทศกาลที่อลังการที่สุด” จากทั่วทุกมุมโลก

แต่ละประเทศ แต่ละท้องถิ่นมีประเพณี เทศกาล ที่ต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมของแต่พื้นที่ และในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปชม 10 เทศกาลที่อลังการที่สุดในโลก ที่เต็มไปด้วยสีสัน และหลากหลายอารมณ์ ที่จะทำให้เพื่อนๆตะลึงและอยากที่จะไปสักครั้งอย่างแน่นอนครับ

 

1. เทศกาลบอลลูน (Albuquerque International Balloon Fiesta)
รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

fv11 fv12

จัดขึ้น 9 วันติดต่อกันของทุกปี คือตั้งแต่วันที่ 5-13 ตุลาคม ไฮไลท์ของเทศกาลนี้ก็คือ การลอยบอลลูนในช่วงกลางคืน รวมไปถึงการแสดงลอยบอลลูนหมู่ (Mass Ascension) ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าพร้อมกับเสียงเพลงชาติอเมริกาที่ดังกระหึ่มขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกัน

 

2. เทศกาลลอยกระทง
จ.สุโขทัย ประเทศไทย

fv21 fv22

ไฮไลท์ของเทศกาลนี้อยู่ที่จังหวัดสุโขทัย ประกอบด้วย “ขบวนแห่ลอยน้ำ” การลอยแพที่ประดับประดาด้วยดอกไม้ และมีการปล่อยโคมลอยนับพันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยมีการจุดดอกไม้ไฟ และงานรื่นเริงร่วมด้วย ซึ่งเทศกาลลอยกระทงนั้นจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี

 

3. งานคาร์นิวัล (Rio Carnival)
กรุงริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล

fv31 fv32

นับว่าเป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ และมีชื่อเสียงที่สุดของโลกก็ว่าได้ เทศกาลนี้จะจัดขึ้นก่อนจะเริ่มเทศกาลมหาพรต (Lent) ของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกประมาณ 5 วัน ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีนั่นเอง

 

4. อ็อกโทเบอร์เฟสต์ (Oktoberfest)
เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

fv41 fv42

เป็นเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นเป็นเวลา 16 วัน ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยอรมนี ทุกคนจะได้แต่งตัวในแบบเยอรมัน พร้อมดื่มด่ำไปกับเบียร์เยอรมันภายในงาน นอกเหนือไปจากเต็นท์เบียร์แล้วก็ยังมีสวนสนุกขนาดใหญ่ให้สนุกกันอีกด้วย

 

5. เทศกาลเผาหุ่น (Las Fallas)
เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน

fv51 fv52

ไฮไลท์ของเทศกาลนี้ จะเป็นการสร้างสรรค์และทำลายหุ่นยักษ์ที่ทำขึ้นจากกระดาษ จัดขึ้นมาเพื่อระลึกถึง Saint Josept ในเมืองวาเลนเซีย โดยงานจะจัดขึ้น 5 วัน 5 คืน โดยจะมีทั้งพิธีทางประวัติศาสตร์ พิธีทางศาสนา และการแสดงตัวการ์ตูน หุ่น ต่างๆ จากนั้นจะเริ่มจุดไฟเผาหุ่น หรือตัวการ์ตูนกระดาษฉลองจนสว่างสไวไปทั่วเมือง

 

6. เทศกาลช้าง
เมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย

fv61 fv62

เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อพระพิฆเนศวร เทพในศาสนาพราหมณ์ที่มีเศียรเป็นช้าง ผู้ซึ่งเป็นองค์สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ และเป็นเหมือนผู้นำของเหล่าช้างทั้งหลายจึงเกิดเทศกาลช้างที่เมืองชัยปุระนี้ขึ้น เป็นเทศกาลช้างที่คึกครื้น จะมีการนำช้างนับร้อยเชือกมาตกแต่งด้วยผ้าสีสันสดใส เพื่อจำลองเป็นขบวนพาเหรดของมหาราชาให้นักท่องเที่ยวชม

 

7. เทศกาลโคมไฟผิงซี (PingXi Sky Lantern Festival)
กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน

fv71 fv72

“เทศกาลตรุษจีน” ที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ก็จะมีการปล่อยโคมลอยหลายพันดวงขึ้นไปสว่างไสวอยู่กลางท้องฟ้ายามค่ำคืนพร้อมใจเขียนคำอธิษฐาน และส่งความปรารถนาดีของพวกเขาสู่สวรรค์ เชื่อกันว่าโคมลอย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โคมขงหมิง” ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยขงเบ้ง ที่ปรึกษาด้านการทหารคนสำคัญในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารของกองทัพ

 

8. เทศกาลอูฐ (Pushkar Camel Fair)
เมืองพุชคาร์ ประเทศอินเดีย

fv81 fv82

เป็นเทศกาลที่จะมีอูฐกว่า 20,000 ตัวบนทะเลทรายราชาสถาน เป็นงานรื่นเริงของเมืองพุชคาร์ ซึ่งรวบเข้ากับเทศกาลค้าอูฐ (Camel Fair) ที่สำคัญ และยิ่งใหญ่ระดับประเทศของอินเดีย โดยจะเป็นการเดินทางมาพบกันระหว่างพ่อค้า และคนขายอูฐ นอกจากนี้ยังมีผู้แสวงบุญที่เดินทางมาอาบน้ำ และใช้น้ำในทะเลสาบที่ถือกันว่าศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

 

9. วันแห่งความตาย (Days of the Dead)
ประเทศเม็กซิโก

fv91 fv92

มีขึ้นในประเทศเม็กซิโก เป็นเทศกาลต่อจากเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งฉลองให้กับคนตาย สำหรับผู้ที่ยังอยู่จะเชิญดวงวิญญาณให้มาเยี่ยมครอบครัว อย่างน้อยๆ ทั้งคนเป็นและคนตาย ทุกคนก็จะได้รับประทานขนมและอาหารในแบบสยองขวัญด้วยกันทั้งครอบครัว

 

10. เทศกาลน้ำแข็ง (Harbin Ice Festival)
เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน

fv101 fv102

ไฮไลท์ของงาน คือ การแกะสลักน้ำแข็งมหึมา มโหฬาร ติดไฟประดับประดาปราสาทน้ำแข็งให้ส่องแสงสวยหลากสีสันในตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีการแสดงตะเกียงน้ำแข็ง เลื่อนน้ำแข็ง เรือใบน้ำแข็ง ฮ็อกกี้น้ำแข็ง ฟุตบอลน้ำแข็ง และอื่นๆ อีกมากมายเท่าที่จะสามารถโยงไปกับน้ำแข็งได้

ข้อมูลจาก: skyscanner

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...