5 ข้อผิดพลาดใหญ่หลวงในการเขียน “resume” ที่หลายคนนึกไม่ถึง

ในการสมัครเข้าทำงาน การเขียน resume ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเป็นเสมือนประตูด่านแรกที่จะตัดสินว่าคุณจะมีโอกาสได้ทำงานหรือไม่

 

ในบทความนี้ผมจะพาไปดู ข้อผิดพลาดใหญ่หลวงในการเขียน resume ที่หลายคนนึกไม่ถึง ซึ่งผมขอแบ่งออกเป็น 5 ข้อ จะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

 

resume

 

1. พิมพ์ผิด

เหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดได้บ่อย แต่จากการเก็บข้อมูลของ CareerBuilder ในปีที่ผ่านมาพบว่า 58% ของ resume นั้นต้องมีอย่างน้อยสักหนึ่งคำที่สะกดผิด

 

2. เขียนยาวไป หรือสั้นไป

ความยาวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ resume นั่นก็คือ 1 หน้ากระดาษ แต่พบว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยที่เขียน resume ยาวเกินไป หรือสั้นเกินไป เอาเป็นว่าเขียนให้พอดีจะดีที่สุดครับ

 

3. รูปแบบ

ในการเขียน resume จะต้องเขียนให้อ่านง่าย สะอาด และเป็นทางการ ใครที่คิดว่าการตกแต่ง resume ให้สวยงามด้วยสติ๊กเกอร์รูปการ์ตูนจะทำให้ resume ดูโดดเด่นแล้วละก็ คุณคิดผิดแล้วหล่ะ

 

4. ไม่เปิดเผยข้อมูล

มีหลายคนที่ไม่ยอมเขียนข้อมูลให้ครบ การทำเช่นนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่าเราคุณเป็นคนที่ไม่มีความจริงใจ ถ้าอย่างนั้นก็อย่าหวังเลยว่าถูกรับเข้าทำงาน

 

5. โกหก

หนักยิ่งกว่าการไม่เปิดเฟยข้อมูล คือการโกหก ใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ถ้าโชคดีคุณอาจจะถูกรับเข้าทำงาน แต่ถ้านายจ้างมารู้ทีหลังแล้วละก็ เรื่องไม่จบสวยแน่ครับ ที่สำคัญคือคุณจะเสียประวัติติดตัวไปจนตาย

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...