ไปทำความรู้จักกับ “Micronation” หรือประเทศจำลองทั้ง 9 แห่งกันเถอะ!!

“ประเทศจำลอง” (Micronation) เป็นหน่วยซึ่งอ้างว่าเป็นรัฐเอกราชหรือรัฐ แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ หรือองค์การระหว่างประเทศสำคัญใดๆ โดยในบางแห่งถึงขั้นพิมพ์ธนบัติใช้เองอีกต่างหาก ซึ่งประเทศจำลองจะมีที่ไหนบ้างลองไปดูกันครับ

 

1. The Republic of Molossia

mic1ที่ตั้ง : รัฐเนวาดา, สหรัฐอเมริกา

ก่อตั้งโดย Kevin Baugh ในปี 1977 ที่ทำตามความฝันในวัยเด็กว่าอยากมีประเทศเป็นของตัวเอง โดยกำหนดอาณาเขตตั้งแต่สวนหน้าบ้านถึงหลังบ้าน ประมาณ 14 เอเคอร์ และเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต และท่านผู้นำก็จะเป็นผู้พาชมประเทศภายในเวลา 1 ชั่วโมง ภายในก็มีทั้งไปรษณีย์ รัฐสภา บริษัทค้าขายระหว่างประเทศ และบาร์

 

2. Freetown Christiania

mic2

ที่ตั้ง : โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก

พื้นที่ปกครองตนเองในเดนมาร์ก มีประชากร 1,000 กว่าคน จากหลากหลายเชื้อชาติ ส่วนใหญ่เป็นศิลปิน นักดนตรี นักศึกษา ประเทศนี้จึงมีอาคารหน้าตาประหลาดๆ มากมาย ที่นี่มีกฎห้ามพกพาอาวุธ และก่อความรุนแรงทุกชนิด เมื่อปี 2011 ประชากรที่นี่รวบรวมเงินเพื่อซื้อดินแดนจากเดนมาร์กในราคา 13.9 ล้านดอลลาห์ ปัจจุบันที่นี่เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการจัดกิจกรรมสำหรับกลุ่มรักร่วมเพศ

 

3. Akhziv Land

mic3

ที่ตั้ง : ทางเหนือของเมืองนาฮารียาห์,อิสราเอล

ประเทศจำลองประเทศเดียวในเขตตะวันออกกลาง ที่ไม่เคยมีการปะทะทางการทหารเลย ก่อตั้งโดย Eli Avivi ที่เริ่มมาตั้งค่ายพักแรมในเมืองร้างริมชายฝั่งในปี 1952 หลังจากนั้นทางรัฐบาลอิสราเอลก็มีคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างในปี 1970 แต่นาย Avivi ก็ไม่ยอมแพ้ ต่อสู้ในชั้นศาลจนเป็นผู้ชนะคดีในที่สุด ปัจจุบัน AkhzivLand มีเนื้อที่ 2.5 เอเคอร์ เป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปเสียแล้ว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเข้าพัก (ค่าค้างคืนคืนละ $25) เพื่อขอชมทัศนียภาพของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

 

4. The Free Republic of Alcatraz

mic4

ที่ตั้ง : พื้นที่ 4 ล้านตารางฟุตระหว่างเมืองกับบิโอ และเปรูเกีย, อิตาลี

ก่อตั้งโดยนักเขียนชาวอิตาเลียน Jacopo Fo ในปี 2009 เขาตั้งใจสรางที่นี่ให้เป็นดั่งสวนสวรรค์แห่งใหม่ มีทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ศูนย์การเรียนรู้ และอื่นๆ มีการพิมพ์แบงค์เป็นของตัวเอง มีพาสปอร์ต ธง และตราไปรษณียากรด้วย มีค่าใช้จ่าย $47 หากต้องการค้าง 1 คืน

 

5. The Republic of Kugelmugel

mic5

ที่ตั้ง : สวน Prater Park ในกรุงเวียนนา, ออสเตรีย

ก่อตั้งโดยศิลปินชาวออสเตรียน นามว่า Edwin Lipburger เริ่มแรกเขาต้องการเพียงสร้างบ้านรูปทรงกลมที่ออกแบบเอง แต่พอยื่นแบบให้กับทางการแล้วไม่ผ่านการอนุมัติ เขาจึงประชดด้วยการตั้งประเทศ และอนุญาตแบบบ้านเองซะเลย แถมยังปฏิเสธที่จะเสียภาษีด้วย น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ Republic of Kugelmugel ถูกทางการออสเตรียล้อมรั้วปิดตายไว้ นาย Edwin จึงต้องระเห็จไปที่อื่นในที่สุด (แต่ยังดีที่ไม่ถูกทุบทิ้งไป)

 

6. The Principality of Hutt River

mic6

ที่ตั้ง : ทางเหนือของเมืองเจอรัลด์ตัน, ออสเตรเลีย

ก่อตั้งโดย Prince Leonard เมื่อปี 1970 มีอาณาเขตเท่าเกาะฮ่องกง ปฏิเสธการเสียภาษีให้ทางการออสเตรเลีย สินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศนี้คือดอกไม้ป่า ชาวออสเตรเลียนส่วนใหญ่รู้จักประเทศนี้จากการค้นเจอด้วย google maps

 

7. The Naminara Republic

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ตั้ง : เกาะส่วนตัวในแม่น้ำฮาน, เกาหลีใต้

เมืองจำลองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนอย่างมหาศาล Naminara Republic ก่อตั้งโดย Kang Woo-hyon เพิ่มประกาศตัววเป็นอิสระจากเกาหลีใต้เมื่อปี 2006 นี่เอง และเปลี่ยนเกาะส่วนตัวรูปทรงจันทร์เสี้ยวให้กลายเป็น eco-resort ที่มีทั้งศูนย์แสดงศิลปะ พิพิธภัณฑ์ โรงละคร และรีสอร์ต แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกว่า 2 ล้านคน โดยเสียค่าวีซ่า 10 ดอลลาห์

 

8. The Republic of Uzupis

mic8

ที่ตั้ง : ภายในเมืองโบราณวิลนิอุส (ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก), ลิทัวเนีย

ประเทศจำลองที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็นดินแดนแห่งศิลปินจริงๆ เพราะมีประชากรที่เป็นศิลปินถึง 1 ใน 7 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวโบฮีเมียน ประกาศตั้งเป็นประเทศในปี 1997 มีธงชาติ และสกุลเงินเป็นของตัวเอง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันคือ Romas Lileikis ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นทั้งนักแต่งกลอน นักดนตรี และผู้กำกับภาพยนต์ด้วย

 

9. Sealand

mic9

ที่ตั้ง : ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของชายฝั่งอังกฤษ 10 กิโลเมตร

ประเทศจำลองที่มีคนรู้จักมากที่สุดในโลก Sealand เนื้อที่ทั้งหมดของประเทศตั้งอยู่บนเสาใหญ่ 2 ต้น รวมถึงอาณาเขตทางทะเลอีก 22 กิโลเมตร ประเทศนี้มีทั้งธงชาติ เงินตรา ไปรษณียากร และพาสปอร์ตเป็นของตัวเอง

ข้อมูลจาก: travel truelife

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...