เคยสงสัยไหมว่า ทำไมคนไทยถึงเรียกประเทศอังกฤษว่า “เมืองผู้ดี” ???

เพื่อนๆเคยสงสัยกันหรือเปล่าครับว่า ทำไมคนไทยถึงเรียกประเทศอังกฤษว่า “เมืองผู้ดี” ประเทศอังกฤษมีผู้ดีเยอะหรืออย่างไร? บทความนี้ผมก็มีคำตอบที่จะคลายข้อสงสัยนี้ครับ

 

english

 

อดีตอังกฤษนั้นเคยเป็นประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองในทุกๆด้าน อังกฤษจึงกลายเป็นตัวอย่างของอารยธรรมดีๆให้แก่ทั่วโลก ไม่ใช่แค่นั้นนะครับ ชาวอังกฤษยังถูกเรียกว่า “ผู้ดีอังกฤษ” อีกด้วย ก็เพราะขนบธรรมเนียมประเพณีที่เพรียบพร้อม

 

ทั้งการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์งดงาม คำพูดสุภาพอ่อนหวาน บ้านเมืองก็มีระเบียบวินัย หรือแม้แต่มารยาทในการรับประทานอาหาร ที่เรียกได้ว่าทำอะไรก็ดูดีไปเสียหมด เหมือนผู้ดีมีชาติตระกูลนั่นเองละครับ

 

english1

 

นอกจากนั้นหากย้อนกลับไปเรื่องของการศึกษา คนไทยสมัยก่อนๆที่ไปเรียนที่อังกฤษ ส่วนใหญ่ก็เข้าเรียนกันในมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดหรือเคมบริดจ์ ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ

 

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นราชวงศ์ ขุนนาง คนชั้นสูง นักการเมือง มักจะจบการศึกษาจากสองสถาบันนี้ เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีประวัติอันยาวนาน มีกฎระเบียบและประเพณีที่เคร่งครัดและถือสืบทอดกันมานับหลายร้อยปี

 

ถ้าสังเกตคนที่จบการศึกษาจากสองสถาบันนี้จะมีภาพของความเป็นผู้ดีติดมา ภาพผู้ดีในที่นี้หมายถึงภาพของคนที่มีการศึกษาชั้นสูงและผ่านการขัดเกลาด้านการวางตัวหรือระเบียบวินัยนั่นเองครับ

ข้อมูลจาก: คำถามชวนอ้อไทยรัฐ  

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...