คุณปู่ชาวจีนวัย 72 ผู้ไม่เคยท้อทำตามความฝันของตนเอง แม้ตนจะป่วยเป็นมะเร็ง!!

ซือ จูหลิน วัย 72 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐในเมืองหย่งคัง มณฑลเจ้อเจียง ที่ปลดเกษียณไปตามวัย และควรจะได้อยู่กับครอบครัว แต่ด้วยความรักความรู้ด้านกฎหมาย คุณปู่ซือเริ่มศึกษากฎหมายด้วยตัวเองกว่า 30 ปี

 

vvv1

 

การสอบทนายเป็นความฝันอันสูงสุดของปู่ซือ แม้อายุเลยวัยเกษียณมานับ 10 ปี และยังป่วยเป็นมะเร็ง แต่ปู่ซือก็ไม่เคยท้อถอยเสียกำลังใจ ถึงแม้ทุกวันนี้ คุณปู่ซือจะเจ็บปวดจากโรคมะเร็งก็ตาม

 

ในปี 2553 นายซือได้ไปตรวจสุขภาพ พบเนื้อร้ายมะเร็ง ตอนนั้นแพทย์มองอาการแล้วส่ายหน้าไม่น่ารอด แต่พอผ่าตัดเสร็จและอาการดีขึ้น นายซือก็คว้าหนังสือขึ้นมาอ่านบนเตียงคนไข้

 

ในต้นปีนี้ ซือ จู่หลิน มีอาการสมองขาดเลือด ต้องเข้าโรงพยาบาล 40 กว่าวัน ต้องกินยาทุกวัน นอกจากศึกษากฎหมายแล้ว ซือ จู่หลินยังช่วยเหลือกลุ่มคนที่ด้อยโอกาสว่าความฟรี นับจากปี 2525 ซือ จู่หลินก็ช่วยเป็นทนายให้ผู้คนอย่างที่ไม่เคยรับเงินแม้สตางค์แดงเดียวมากว่า 20 ปี จนทุกวันนี้นายซือก็ได้ช่วยว่าความกว่าร้อยครั้งโดยไม่รับค่าทนายเช่นเคย

 

“ถ้าปีนี้สอบไม่ได้ ปีหน้าก็สอบใหม่ การสอบทนายในแต่ละปีได้กลายเป็นที่พักพิงทางจิตวิญญาณ ขอเพียงยังมีลมหายใจ ก็ไม่หยุดการเรียนรู้วิชากฎหมายแม้เสี้ยววินาที” ซือ จู่หลิน ประกาศก้อง เขาไม่เพียงเป็นผู้เข้าสอบที่อายุมากที่สุด แต่ยังเป็นผู้เข้าสอบมากครั้งที่สุด ทำสถิติสูงสุดทั้งสองรายการในการสอบทนายของมณฑล

 

vvv2 vvv3 vvv4 vvv5

ข้อมูลจาก: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...