คำแนะนำดีๆสำหรับนักศึกษา ในการเตรียมพร้อมก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ “ชีวิตวัยทำงาน”

หลังจากที่เรียนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย แล้วก้าวเข้าสู่วัยทำงานแล้ว ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดของชีวิต ซึ่งในบทความนี้ผมก็มี คำแนะนำดีๆสำหรับนักศึกษา ในการเตรียมพร้อมก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ “ชีวิตวัยทำงาน” มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

shutterstock_11598013

 

1. ขอคำปรึกษาจาก career center ของมหาวิทยาลัย

ที่ career center ของทางมหาวิทยาลัย นอกจากจะมีสิ่งต่างๆที่อำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาแบบไม่ต้องเสียเงินแล้ว ยังเป็นที่ให้คำปรึกษาต่างๆต่อนักศึกษาได้ดีที่สุดอีกด้วย รวมไปถึงการวางแผนชีวิตของคุณในอนาคตได้ดีอีกด้วย

 

2. สร้างความโดดเด่นให้กับ resume 

ลองมองในมุมกลับกัน ถ้าหากว่าคุณเป็นนายจ้างที่ต้องการจะคัดเลือกพนักงานสักหนึ่งคนเข้ามาทำงานกับคุณ จาก resume ที่กองสูงพะเนิน คุณจะเลือกจากอะไร แน่นอนว่า resume ที่โดดเด่นที่สุดย่อมจะเข้าตาคุณก่อน สิ่งที่ผมอยากบอกคือ สร้างความโดดเด่นในกับ resume ส่วนจะทำยังไงนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองแล้วละครับ

 

3. หาประสบการณ์การฝึกงาน

การฝึกงานในระหว่างที่ยังเป็นนักศึกษา จะเป็นการเตรียมพร้อมตัวเองก่อนที่จะก้าวออกมาเป็นวัยทำงานอย่างแท้จริง เพราะว่าชีวิตการทำงานที่แท้จริงมันโหดร้ายกว่าที่คิดเยอะ ถ้าหากไม่เคยผ่านการฝึกงานมาก่อนก็ครงต้องปรับตัวกันเหนื่อยสักหน่อยหล่ะ

 

4. ขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีประสบการณ์

ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัย อาจารย์ผู้สอน อาจารย์ที่ปรึกษา หรือแม้แต่เพื่อน สามารถเป็นผู้ที่ให้คำปรึกษาแก่คุณได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย และโดยเฉพาะในยามที่คุณมีปัญหา พวกเขาเหล่านี้สามารถช่วยคุณได้

 

5. ทำอะไรให้มีสติ

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนักศึกษานั่นก็คือ ทำอะไรต้องมีสติ เนื่องจากวัยนี้เป็นวัยที่ค่อนข้างอารมณ์ร้อน ไม่ค่อยมีการคิดตัดสินใจให้รอบคอบ ฉะนั้นหากจะทำอะไรก็ตาม ให้ตั้งสติ คิดให้ดีก่อนว่าสิ่งที่ทำจะก่อให้เกิดโทษหรือประโยชน์อย่างไรบ้าง ทั้งต่อตนเองและผู้อื่นครับ

ข้อมูลจาก: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...