“แนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกอาชีพในปัจจุบัน” สำหรับน้องๆที่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนต่อคณะอะไรดี

น้องๆ หลายคนอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ว่า อยากจะเรียนต่อคณะอะไรดีในอนาคต หรือบางคนอาจจะคิดว่าเรียนอะไรก็ได้ ขอแค่ให้จบมาแล้วมีงานทำก็พอ

 

จริงๆแล้ว การเลือกอาชีพที่เหมาะกับตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะการได้เรียนในสิ่งที่ชอบและได้ทำงานตามความถนัด จะไม่เพียงแค่สร้างรายได้ แต่จะสร้างความสุขให้กับเราไปตลอดชีวิต ซึ่งบทความนี้ผมจะพาไปดู แนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกอาชีพในปัจจุบัน กันครับ

occupations

ก่อนอื่นต้องรู้จักตัวเองเสียก่อน

โดยอาจจะดูจากความชอบหรือความถนัด เพราะคงไม่มีใครรู้จักตัวเราเองดีเท่ากับตัวเราอีกแล้วแต่ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรหรือควรจะไปทางไหน ลองสังเกตบุคลิกภาพของเราตามทฤษฎีของ John L. Holland ซึ่งกล่าวถึงความสัมพันธ์ของบุคลิกภาพกับการเลือกอาชีพ เราจะได้รู้ว่าตัวเองเด่นด้านไหน เหมาะที่จะทำอาชีพอะไร

 

สำรวจภาวะการมีงานทำของอาชีพต่างๆ 

ผลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่จบในระดับอาชีวศึกษาสาขาพาณิชยกรรมได้งานทำเฉลี่ยร้อยละ 50.84, ช่างอุตสาหกรรม ร้อยละ 48.82, ศิลปหัตถกรรม ร้อยละ 36.39, คหกรรม ร้อยละ 29.37 และเกษตรกรรม ร้อยละ 25.91 ส่วนในระดับอุดมศึกษา ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาชี้ให้เห็นว่า สาขาที่จบมาแล้วมีงานทำคือสาขาทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ รองลงมาคือวิศวกรรมศาสตร์ ศึกษาศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ส่วนสาขาด้านมนุษยศาสตร์ สื่อสารมวลชน และศิลปะอาจจะต้องมีความสามารถที่โดดเด่นจึงจะหางานได้ง่าย

 

ติดตามการเปลี่ยนแปลงของสภาวะเศรษฐกิจสังคมโลก

โดยเฉพาะประเด็นเรื่องอาชีพที่จะเกิดขึ้นใหม่ยกตัวอย่างเช่น การเปิดการค้าเสรี (Free Trade Area) ของกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค ส่งผลให้ภาคธุรกิจของไทยมีความต้องการแรงงานเพิ่มมากขึ้น อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ (Logistics) ก็มีแนวโน้มเติบโตสูงขี้นตามไปด้วย ดังนั้น ผู้ที่หาข้อมูลในส่วนนี้มาก่อน และเลือกเรียนด้านช่าง ภาษา คอมพิวเตอร์ และการขนส่งก็อาจจะได้เปรียบผู้อื่น ยิ่งถ้ามีทักษะด้านการสื่อสาร การนำเสนองาน การประสานงาน และการทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วยแล้ว รับรองไปรุ่งแน่นอน

ข้อมูลจาก: Eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...