มารยาทและสิ่งที่ควรจำ 10 ข้อ ที่ผู้โดยสารควรปฏิบัติในการเดินทางด้วยเครื่องบิน

การขึ้นเครื่องบิน อาจดูเหมือนจะยุ่งยากกว่าการเดินทางแบบอื่น โดยเฉพาะมือใหม่ที่ไม่เคยเดินทางด้วยเครื่องบินมาก่อน จริงๆแล้วการเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิด เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบให้เคร่งครัดเท่านั้นเองครับ

 

705561-img-1378891420-1

 

บทความนี้ผมก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับ มารยาทและสิ่งที่ควรจำ ที่ผู้โดยสารควรปฏิบัติในการเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วย 10 ข้อด้วยกัน ดังนี้ครับ

 

1. จดจำการทำงานของระบบรักษาความปลอดภัย

ก่อนที่แต่ละคนจะผ่านเครื่องตรวจเอกซเรย์ จำไว้ว่าจะต้องนำสิ่งของทุกอย่างในกระเป๋ากางเกงและกระเป๋าเสื้อออก รวมทั้งเข็มขัดและรองเท้า แล้วนำไปวางไว้บนถาดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้

 

2. กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าสัมภาระ ผู้โดยสารสามารถนำขึ้นบนเครื่องได้คนละ 2 ใบ หากมีขนาดอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด จำไว้ว่ากระเป๋าใบใหญ่ให้ใส่ไว้ชั้นเก็บของบนศีรษะ ส่วนใบเล็กให้วางไว้ใต้เบาะนั่ง ห้ามวางไว้บนตัก หรือวางไว้นอกเหนือจากที่บอกเด็ดขาด

 

3. เชื่อฟังพนักงานต้อนรับ 

เชื่อฟังและปฎิบัติตามในสิ่งที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินบอก เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ก่อนเครื่องเทคออฟหรือแลนดิ้ง ให้รัดเข็มขัด ตั้งพนักพิงหลังให้ตรง ปิดมือถือแต่เครื่องมือสื่อสารทุกชนิด และห้ามลุกออกจากที่นั่ง

 

4. การปรับเอนพนักพิงหลัง

การเอนพนักพิงหลังควรจะใส่ใจถึงคนข้างหลังด้วย ไม่ควรเอนมากจนเกินไป ทางที่ดีควรขออนุญาตเขาก่อนตามมารยาท และเมื่อถึงเวลารับประทานอาหารก็ควรตั้งพนักพิงหลังให้ตรงด้วย เพื่อที่คนข้างหลังจะได้รับประทานอาหารได้สะดวก

 

5. ดูแลเด็กให้ดี

สำหรับผู้ปกครองที่พาเด็กเล็กมาด้วย ต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษ เพราะว่าเด็กนั้นเป็นความรับผิดชอบของผู้ปกครองเอก สำหรับผู้โดยสารคนอื่นๆที่มีปัญหากับเด็ก หากเด็กส่งเสียงดังหรืออะไรก็ตาม ให้พูดคุยกับผู้ปกครอง ไม่ควรด่าที่ตัวเด็กครับ

 

6. ห้ามรบกวนหรือสร้างความรำคารแก่ผู้อื่น

สำหรับใครที่ขอเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ บนเครื่องบิน ต้องควบคุมตัวเองให้ดี เพราะอาจจะสร้างรำคารให้กับผู้อื่นได้ คุณจะปวดฉี่บ่อยขึ้น ทำให้ลุกไปห้องน้ำบ่อยขึ้น นอกจากนี้ยังเคยมีผู้โดยสารที่อ้วกบนเครื่องบิน จนสร้างความลำบากผู้อื่นเป็นอย่างมาก

 

7. พิจารณากลิ่นของตัวเอง

ลองนึกภาพดูว่า ถ้าเราต้องนั่งใกล้คนที่มีกลิ่นตัวหรือกลิ่นเท้าเหม็น ฉะนั้นแล้วหากรู้ตัวว่าจะต้องเดินทางไกลหลายไฟล์ ให้อาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายให้ดีก่อน เพื่อจะได้ไม่เป็นที่ลำบากใจแก่เพื่อนร่วมเดินทางท่านอื่นนั่นเอง

 

8. อย่าสร้างความลำบากใจแก่ผู้อื่นด้วยการชวนเขาคุย

ให้ดูก่อนว่าคนที่นั่งข้างเราอยากจะคุยด้วยหรือไม่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเขาจะไม่ค่อยมีอารมณ์ที่จะคุยสักเท่าไหร่ อาจจะทักทายในตอนแรกบ้างพอเป็นพิธีได้ แต่อย่าพยายามชวนคุยนาน ตรงกันข้ามเมื่อคุณโดนบ้าง ก็ให้ทำเป็นหาหนังสือมาอ่าน หรือใส่หูฟังเพื่อฟังเพลง หรือหลับไปเลยก็ได้ครับ

 

9. การลุกไปเข้าห้องน้ำ

ควรลุกไปเข้าห้องน้ำเมื่อเห็นว่าทางสะดวก หากกำลังเห็นว่าพนักงานต้อนรับกำลังทำการเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม หรือมีผู้โดยสารคนอื่นกำลังขวางทางเดินอยู่ ให้นั่งรอก่อนครับ

 

10. การเดินออกจากเครื่อง

ควรเดินออกจากเครื่องอย่างมีมารยาทและเป็นระเบียบ นึกไว้เสมอว่าผู้โดยสารคนอื่นๆก็รีบออกจากเครื่องด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญควรสำรวจสัมภาระของตัวเองให้พร้อมด้วยนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...