10 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในการให้สัมภาษณ์งาน!!

ในการสัมภาษณ์งาน โปรไฟล์ที่โดดเด่นของผู้สมัครงานใช้ว่าจะเป็นตัวตัดสินทุกอย่าง เนื่องจากผู้สัมภาษณ์งานก็จะดูในหลายๆปัจจัยด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ ลักษณะท่าทางและพฤติกรรมในการให้สัมภาษณ์ของผู้สมัครงาน นั่นเองครับ

 

และในบทความนี้ผมก็ได้นำเอา 10 พฤติกรรมสุดยี้ขณะสัมภาษณ์งาน ซึ่งหากเพื่อนๆเป็นคนหนึ่งที่อยากได้งาน ก็อย่าเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้นะครับ

 

jobinterview

 

มนุษย์ซุปเปอร์แมน – พฤติกรรมที่ผู้สมัครงานแสดงพลังและศักยภาพอย่างเต็มที่ โอ้อวดคุณสมบัติมากเกินไป ไม่ว่าผู้สัมภาษณ์จะถามถึงความสามารถใด ๆ พวกเขาก็จะตอบว่า “ทำได้ทุกอย่าง” “ทำได้หมด” แต่เมื่อเวลาให้ทดสอบฝีมือจริง ๆ กลับทำไม่ได้อย่างที่พูด

หลุดประเด็น – เป็นพฤติกรรมที่ HR มักจะเจออยู่บ่อยครั้ง เมื่อถามถึงประเด็นนี้ แต่ผู้สมัครงานกลับตอบประเด็นนั้น บ้างก็เฉียดไปเฉียดมา ตอบไม่ตรงคำถามสักที

ตื่นเกร็ง – ความตื่นเต้นจนทำให้คุณเกร็งและไม่มีสมาธิ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ขณะสัมภาษณ์งาน โดยเฉพาะผู้สมัครงานมือใหม่ นอกจากจะเสียบุคลิกแล้ว ยังจะทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพด้วย

ไม่มีมารยาท – พฤติกรรมของผู้สมัครงานที่ ไม่ไหว้ ไม่กล่าวคำทักทาย ตอบคำถามไม่มีหางเสียง รับโทรศัพท์ขณะสัมภาษณ์งาน พฤติกรรมเหล่านี้อาจดูเป็นเรื่องเล็กสำหรับบางคน แต่อาจเป็นผลที่ทำให้ผู้สมัครงานหลายคนพลาดงานที่ใช่กับองค์กรที่ชอบได้เลย

นักโจมตีมือหนึ่ง – ผู้สมัครงานหลายคนอาจมีพฤติกรรมเช่นนี้โดยไม่รู้ตัว เมื่อ HR ถามถึงสาเหตุที่ลาออกจากที่ทำงานเดิม ก็เผลอพูดโจมตีบริษัทเก่า หรือหัวหน้าเก่าอย่างเมามัน นั่นแสดงให้เห็นถึงทัศนคติด้านลบ ซึ่งไม่ดีต่อการสัมภาษณ์งานกับที่ใหม่อย่างแน่นอน

 

bad-interview

 

จอมลวงโลก – เมื่อใดที่ HR จับได้ว่าคุณโกหกในการสัมภาษณ์งาน ตอบคำถามไม่เป็นความจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่ที่เคยรับผิดชอบ อัตราเงินเดือนเก่า ตำแหน่งงานเดิม ฯลฯ คุณอาจจะโดน Blacklist จนไม่สามารถไปสมัครงานที่อื่นได้เลยทีเดียว

นักวิจารณ์ชั้นยอด – พฤติกรรมนี้มักจะพบได้จากผู้สมัครมือเก๋าสุดเกรียนเสียส่วนใหญ่ ที่ชอบวิจารณ์บริษัทที่ตนกำลังสัมภาษณ์งานหรือบริษัทที่เคยไปสัมภาษณ์งาน แต่รู้ไหมว่า HR กำลังจับตามองคุณอยู่ถึงความไม่สำรวมและไม่เหมาะสมในการสัมภาษณ์งานครั้งนี้

สมองว่างเปล่า – ผู้สมัครงานหลายคนมักไม่ศึกษาข้อมูลบริษัทที่ตนกำลังจะไปสัมภาษณ์ ขาดความรู้รอบตัว ขาดการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์ หรือแม้กระทั่งไม่รู้ถึงจุดเด่นจุดด้อยของตัวเอง แน่นอนว่า คงไม่มีบริษัทไหนสามารถรับคุณเข้าทำงานได้อย่างแน่นอน

สารพัดข้ออ้าง – โดยเฉพาะเมื่อมาสัมภาษณ์งานสาย HR หลายท่านมักจะได้รับฟังสารพัดข้ออ้างจากการเดินทาง นอกจากข้ออ้างเหล่านี้จะไม่ได้ช่วยให้ HR เห็นใจ แต่มันกลับบ่งบอกว่าคุณไม่มีการวางแผนและไม่พร้อมที่จะทำงานกับบริษัทนี้เสียมากกว่า

แต่งกายสไตล์ฉัน – หลายครั้งที่ผู้สมัครงานตกม้าตายด้วยเรื่องการแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน เพราะคิดว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญ โดยเฉพาะคนทำงานรุ่นใหม่ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง มักจะแต่งกายในสไตล์ที่ตัวเองชอบ โดยไม่ดูวาระและโอกาส บ้างก็ล่อแหลม บ้างก็ไม่สุภาพ ซึ่งบ่งบอกถึงความไม่พร้อมและไม่ให้เกียรติต่อองค์กรที่กำลังสัมภาษณ์งาน ก็อาจทำให้พลาดโอกาสงานดี ๆ ไปได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก: JobsDB

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...