4 ข้อผิดพลาดในการเขียน Essay ที่พบเจอบ่อยมากที่สุด

เพื่อนๆหลายคนที่เรียนภาษาอังกฤษ คงจะรู้จักกับ Essay หรือการเขียนเรียงความ ซึ่งแน่นอนว่าการเขียนเรียงความภาษาไทยก็ว่ายากแล้ว ยิ่งเป็นภาษาอังกฤษอีกยิ่งแล้วใหญ่ วันนี้ผมก็เลยมีข้อแนะนำเบื้องต้นในการทำ essay 4 ข้อ มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

1. วิจัยข้อมูลได้ไม่ดี

Screen-Shot-2557-04-01-at-8.19.10-PM

หลายๆคนจะใช้เวลาอย่างมากในการหาข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อมาเขียนเอสเส ที่จริงแล้วให้เลือกทำให้เรื่องที่เราสนใจและและเข้าใจ ตั้งคำถามกับเรื่องนั้น และใส่ไอเดียลงไป เนื่องจากการทำเรื่องที่เราไม่สนใจ จะบ่งบอกมาในการเขียนของเรา ที่มักจะหลุดจากประเด็นสำคัญและไม่ตรงกับจุดประสงค์ที่ต้องการสื่อได้นั่นเอง

 

2. นึกถึงคนอ่าน

Screen-Shot-2557-04-01-at-8.19.20-PM

ให้ลองนึกถึงคนตรวจเอสเสที่จะต้องตรวจอย่างละเอียด เพราะฉะนั้นควรเขียนเอสเสให้อ่านแล้วสนุก ไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้เอสเสที่ดีควรมีการเล่าเรื่องที่ดี สร้างประเด็นหลักในต้นเรื่อง และขยายประเด็นนั้นตลอดทั้งเรื่อง พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นของเราเอง

 

3. โครงสร้าง ไวยากรณ์

Screen-Shot-2557-04-01-at-8.19.28-PM

บางคนจะชอบพยายามที่จะใช้คำที่หรูเกินไป จนแม้แต่ครูผู้ตรวจก็ไม่รู้จักคำนั้น การเขียนเอสเสที่ดี ควรจะเขียนให้เคลีย แม่นยำ และใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการด้วย ไม่ใช่ใช้ประโยคบอกเล่าหรือสนทนามาใช้ในการเขียน

 

4. การอ้างอิง

Screen-Shot-2557-04-01-at-8.19.36-PM

ส่วนสำคัญของเอสเสที่ขาดไม่ได้นั่นคือ การอ้างอิง คนเขียนต้องแสดงให้คนอื่นเห็นว่า ข้อมูลที่นำมานั้นมีแหล่งอ้างอิงมาจากที่ไหน โดยเฉพาะแหล่งที่มาต้องชัดเจนและเชื่อถือได้ มิฉะนั้นข้อมูลก็จะกลายเป็นข้อมูลเลื่อนลอย และอ้างอิงอะไรไม่ได้เลย อย่างน้อยควรปรึกษาคุณครูด้วยว่าควรเขียนอ้างอิงแบบไหนถึงจะเหมาะสม

 

ที่มา: Essay Writing Service

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...