อุปนิสัย 8 ข้อ ที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมักจะมีคล้ายๆกัน

เชื่อว่าถ้าเลือกได้ ทุกคนก็อยากจะประสบความสำเร็จ ทำงานอะไรก็ผ่านไปด้วยดี ทำกิจการไหนก็รุ่งเรือง แต่รู้หรือไม่ว่าผลจากการวิจัยต่างๆ บ่งชี้ออกมาว่าสุดยอดของคนสำเร็จระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตาม มีอุปนิสัยที่คล้ายๆกันอยู่ 8 อย่างด้วยกัน ใครอยากรู้ว่าอะไรบ้างลองมาดูกันเลย

 

success-people-habits

 

1 ทำตัวไม่ว่างอยู่ตลอดเวลา
ตรงข้ามกับหลายคนที่ไม่อยากทำงาน คนที่ประสบความสำเร็จจะหางานให้ตัวเองตลอดเวลา พวกเขาอาจจะทำงานถึงวันละ 10 ชั่วโมงโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพราะเป็นงานที่เขารัก นอกจากนี้ยังพบว่า คนที่สำเร็จระดับโลกส่วนใหญ่จะมีไอคิวเฉลี่ยพอๆกัน แต่จะวัดกันที่ความสามารถในการทำงานหนักอีกด้วย

 

2 กล้าที่จะปฏิเสธ
การปฏิเสธในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการปฏิเสธการงาน หรือภาระหน้าที่ แต่หมายถึงการปฏิเสธกิจกรรมอื่นๆ หรือข้อเสนอที่ไม่เกี่ยวข้องกับเป้าหมาย เพื่อจะได้มุ่งมั่นไปสู่จุดที่วางไว้ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

 

success-people-habits2

 

3 รู้จุดแข็งของตนเอง
การใช้คนไม่เหมาะกับงาน ถึงแม้จะทำงานได้แต่ก็ไม่เต็มที่ และจะรู้สึกเบื่อหน่าย เพราะฉะนั้นเหล่าคนที่สำเร็จระดับโลก จะรู้ว่าตนเองมีจุดแข็งด้านไหน และมุ่งมั่นทำงานในจุดนั่นให้เต็มที่ ขณะเวลาที่เหลือก็จะเอาไปใช้ในการเรียนรู้เพื่อปิดจุดอ่อนของตนเองอีกด้วย

 

4 สร้างเครือข่าย
ในข้อนี้ไม่ได้หมายถึงสร้างธุรกิจเครือข่าย ชวนดาวไลน์มาสมัครนะจ๊ะ แต่หมายถึงการรู้จักเข้าสังคมกลุ่มคนที่ชอบอย่างเดียวกัน เพื่อสร้างเครือข่ายให้มากเข้าไว้ รวมถึงการช่วยเหลือคนอื่นๆเท่าที่จะทำได้ เป็นการซื้อใจคนนั่นเอง แล้วภายหลังก็จะได้รับการตอบแทนอย่างงามเลยล่ะ

 

success-people-habits3

 

5 เราทำโชคดีให้เกิดขึ้นได้
เรื่องของโชคชะตา อาจจะพิสูจน์ไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความน่าจะเป็น นั้นมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ เพราะฉะนั้นอุปนิสัยของคนที่สำเร็จจะพยายามหาไอเดีย ทำตามไอเดีย ลงมือทำเต็มที่ ซึ่งพอถึงจังหวะดีจริงๆก็จะเกิดจุดที่เรียกว่า บิงโก ซึ่งเปลี่ยนจากคนธรรมดาให้กลายเป็นคนที่มีความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่นนักฟุตบอลซ้อมยิงวันละหลายร้อยลูก ถึงแม้เวลาแข่งจริงจะยิงพลาดไปหน่อยแล้วเข้าประตู แต่ก็เป็นผลมาจากการซ้อมอย่างหนักนั่นเอง

 

6 มีความอดทน
เคยมีคนกล่าวว่า หากเอาคนเก่งๆเท่ากันมาทำงานด้วยกันแล้ว คนที่อึดที่สุดเท่านั้นที่จะอยู่รอด ในโลกของการแข่งขัน ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก การจะประสบความสำเร็จในระดับโลกได้ต้องอาศัยความอดทนและความอึดในระดับสูงเลยทีเดียว

 

success-people-habits4

 

7 ความผิดพลาดคือบทเรียน
หลายคนชอบอ่านเรื่องราวของคนที่ประสบความสำเร็จแล้วพยายามทำตาม แต่หลายคนก็ชอบอ่านเรื่องราวของคนที่ล้มเหลว เพื่อที่จะได้เรียนรู้ว่าอะไรที่ไม่ควรทำ และนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียนโดยที่เราไม่ต้องเผชิญเอง จุดนี้จะช่วยให้เราสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเผชิญความผิดพลาดแบบที่ได้เรียนรู้มา

 

8 หาคนชี้แนะแนวทาง
แม้แต่นักกีฬาที่เก่งที่สุดในโลก ก็ยังต้องการโค้ช ถึงแม้โค้ชนั้นจะไม่ได้เล่นกีฬาเก่งที่สุดในโลกก็ตาม เพราะคนที่มองจากภายนอก จะสามารถมองเห็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าตัวเราเอง และผู้ที่มีประสบการณ์ในสายต่างๆเหล่านั้น จะสามารถชี้แนะแนวทางให้เราได้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร เพื่อเราจะได้เดินอย่างไม่หลงทางนั่นเอง

 

success-people-habits5

 

ได้อ่านบทความนี้แล้ว หวังว่าคงจะช่วยให้หลายๆคนที่อยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต ได้มีข้อมูลและเรียนรู้กันมากขึ้น และขออวยพรให้ทุกคนประสบความสำเร็จในทุกๆเรื่องที่ตั้งใจเลยครับ ^^

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...